Ông Guillermo Padrés. (Ảnh: Miguel Dimayuga)

Ngày 10/11, cựu Thống đốc bang Sonora của Mexico, ông Guillermo Padrés, người bị cáo buộc các tội danh liên quan đến tham nhũng, đã ra đầu thú.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, cơ quan Tổng Công tố Liên bang Mexico cho biết ông Guillermo Padrés sẽ phải đối mặt với các tội danh rửa tiền, gian lận tài chính và làm giàu bất hợp pháp trong thời gian cầm quyền từ năm 2009-2015.

Ông Guillermo Padrés thuộc đảng Hành động Quốc gia (PAN) đối lập là một trong nhiều cựu Thống đốc bang đang bị cơ quan chức năng điều tra về các tội danh tham nhũng.

Trước đó, ngày 20/10, giới chức Mexico đã ra lệnh truy nã ông Javier Duarte, Thống đốc bang Veracruz, với cáo buộc thông đồng với tội phạm có tổ chức và rửa tiền.

Hiện, cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh nơi ông này ẩn náu.

Thống đốc Javier Duarte là người phải chịu trách nhiệm về việc khiến cho Veracruz, một trong những bang giàu có nhất Mexico, rơi vào khủng hoảng tài chính và cho phép tội phạm có tổ chức lộng hành.

Trong thời gian qua, hàng loạt vụ giết hại các nhà báo, bắt cóc, tống tiền và mất tích đã xảy ra tại Veracruz.

Ngoài ra, ông Duarte cũng bị buộc tội biển thủ hàng triệu USD trong ngân sách của Chính phủ liên bang dành cho giáo dục và y tế.

Sự thiếu hiệu quả trên mặt trận chống tham nhũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với Tổng thống Enrique Peña Nieto giảm mạnh./.