Cựu Thủ hiến Catalunya Carles Puigdemontd. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Theo AFP, ngày 19/1, cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont, người đã bị Madrid phế truất do tìm cách đưa Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha, cho rằng ông có thể điều hành khu vực này từ Bỉ trong bối cảnh ông này đang đứng trước việc trở lại chính trường sau những thành công lớn trong các cuộc bầu cử.

Phát biểu trên đài Catalonia, ông Puigdemont người đang sống lưu vong tại Bỉ và có nguy cơ bị bắt nếu trở về Tây Ban Nha nói: "Chỉ có 2 lựa chọn: Ở trong tù, tôi sẽ không thể phát biểu với người dân, gặp gỡ mọi người và viết lách... Chỉ có cách này mới (có thể) tiếp tục làm điều đó một cách tự do và an toàn."

Hôm 16/1, hai đảng ủng hộ ly khai lớn nhất của vùng Catalonia thuộc Tây Ban Nha cho biết đã nhất trí đề cử cựu Thủ hiến Puigdemont ra ứng cử vị trí thủ hiến, mặc dù ông Puigdemont hiện đang sống lưu vong tại Bỉ và chính quyền Madrid đã bác khả năng chấp nhận ông này nhậm chức từ Bỉ.

Trong khi đó, ngày 17/1, Nghị viện Catalonia đã họp lần đầu tiên kể từ khi bị giải tán sau nỗ lực tách khỏi Tây Ban Nha bất thành. 

Tại cuộc họp, các nghị sỹ vùng Catalonia đã bầu chính trị gia ủng hộ độc lập Roger Torrent làm Chủ tịch Nghị viện vùng, trong một dấu hiệu gia tăng sức mạnh cho các đảng phái đang tìm cách ly khai khỏi Tây Ban Nha. 

Ông Torrent là ứng cử viên được ưu tiên nắm giữ chức vụ Chủ tịch nghị viện Catalonia của hai đảng chính ủng hộ độc lập, gồm đảng Cùng nhau vì Catalonia và đảng Cộng hòa cánh tả Catalonia.

Các đảng phái ủng hộ độc lập đã giành đa số ghế trong Nghị viện trên sau khi thắng lợi trong các cuộc bầu cử khu vực vào ngày 21/12 năm ngoái, được tổ chức theo lời kêu gọi của Thủ tướng Mariano Rajoy nhằm nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng ly khai gây chấn động khu vực 7,5 triệu dân này, cũng như Tây Ban Nha và toàn châu Âu./.