Cuu Thu ky cap cao cua ba Park Geun-hye bi trieu tap tham van hinh anh 1Ông Woo Byung-woo phát biểu tại một phiên điều trần ở Seoul tháng 12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, Cơ quan công tố Hàn Quốc thông báo triệu tập ông Woo Byung-woo, cựu Thư ký cấp cao của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye để thẩm vấn như một nghi can liên quan tới vụ bê bối chính trị đang làn rúng động quốc gia này.

Cơ quan công tố đã phát lệnh triệu tập ông Woo Byung-woo, cựu Thư ký cấp cao phụ trách các vấn đề dân sự trong giai đoạn 2015-2016, trong đó yêu cầu ông này có mặt tại Văn phòng công tố vào sáng 6/4 tới.

Ông Woo bị tình nghi đã hỗ trợ và xúi giục bà Choi Soon-sil, bạn thân lâu năm của cựu Tổng thống Park Geun-hye, can thiệp vào các vấn đề quốc gia và cản trở cuộc điều tra đặc biệt nhắm vào bà Park Geun-hye.

Ông này cũng bị cáo buộc lạm dụng quyền lực ngăn cản cuộc điều tra của cơ quan công tố đối với hành vi cứu hộ chậm trễ gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ chìm phà Sewol hồi năm 2014, khiến 304 người thiệt mạng.

Bên cạnh đó, các công tố viên còn cho rằng ông Woo đã dùng sự ảnh hưởng của mình để can thiệp vào các quyết định bổ nhiệm và thanh tra nhiều quan chức chính phủ.

Đây là lần thứ ba vị cựu thư ký này được triệu tập để thẩm vấn. Trước đó, ông từng bị cơ quan công tố thẩm vấn năm 2016 và gần đây nhất là đợt thẩm vấn hồi tháng Hai do một nhóm luật sư tự do thực hiện. Nhóm luật sư này muốn tòa phát lệnh bắt giữ ông Woo, song tòa án địa phương đã từ chối đề nghị và cho rằng các chứng cứ vẫn chưa đủ tính thuyết phục. Ông này cũng phủ nhận mọi cáo buộc.

Trong khi hầu hết các trợ lý của bà Park Geun-hye đều đã bị bắt giữ và chuẩn bị đưa ra xét xử, ông Woo là một trong những cá nhân cuối cùng có liên quan tới vụ bê bối chính trị này chưa bị bắt giữ. Bà Park Geun-hye cũng đã bị bắt giữ hôm 31/3.

Trong một diễn biến liên quan, một người đàn ông ủng hộ cựu Tổng thống Park Geun-hye đã bị buộc tội đánh cắp xe cảnh sát và gây ra cái chết của một người khác trong cuộc biểu tình phản đối phế truất bà Park diễn ra hồi tháng trước. Ngoài ra, người đang ông mang họ Jeong này cũng bị buộc tội cản trở người thi hành công vụ, phá hoại tài sản công và sử dụng xe trái phép./.
(TTXVN/Vietnam+)