Cuu Thu tuong Alain Juppe roi khoi dang doi lap chinh cua Phap hinh anh 1Cựu Thủ tướng Alain Juppe. (Nguồn: AFP)

Đảng Những người Cộng hòa đối lập tại Pháp ngày 4/1 thông báo cựu Thủ tướng Alain Juppe đã rời khỏi đảng này.

Phát biểu trên đài phát thanh France Info, người phát ngôn đảng Những người Cộng hòa Gilles Platret xác nhận thông tin trên và cho biết ông Juppe đã không còn là thành viên của đảng này "được một thời gian."

Ông Platret cho rằng sự rút lui của cựu Thủ tướng Juppe là một "sự thất vọng" và phe cánh hữu đã mất đi một "nhân vật lớn từng phục vụ cho nước Pháp." Tuy nhiên, ông Platret cũng khẳng định đảng Những người Cộng hòa sẽ tiếp tục tiến về phía trước.

[Cựu Thủ tướng Pháp Alain Juppe tuyên bố không tranh cử tổng thống]

Việc ông Juppe, cũng chính là Thị trưởng thành phố Bordeaux, rời khỏi đảng Những người Cộng hòa được coi là bất ngờ đối với chính trường Pháp. Chính trị gia kỳ cựu 73 tuổi này là cái tên mới nhất trong một loạt những thành viên đảng này lựa chọn rời khỏi đảng Những người Cộng hòa.

Một số thành viên sau khi rời đảng đã chuyển sang đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó có Thủ tướng Edouard Philippe và Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire.

Là chính trị gia theo đường lối ôn hòa, ông Juppe từng giữ vị trí thủ tướng trong chính quyền dưới thời Tổng thống Jacques Chirac. Thời gian gần đây, có thông tin về việc ông mâu thuẫn với lãnh đạo đảng Những người Cộng hòa./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)