Ông Tony Blair. (Nguồn: theguardian.com)

Theo Đài TNHK, Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair ngày 25/10 đã xin lỗi về điều ông gọi là “sai lầm” trong cuộc tiến quân vào Iraq do Mỹ cầm đầu hồi năm 2003.

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình CNN, ông Blair cũng cho rằng việc can thiệp quân sự đó đã châm ngòi cho các cuộc xung đột hiện nay trong khu vực, trong đó có sự nổi lên mạnh của nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Ông Blair nói: “Tất nhiên quý vị không thể nói rằng những ai phế truất Saddam Hussein năm 2003 không phải chịu trách nhiệm về tình hình của năm 2015."

Ông Blair còn chỉ trích những thông tin sai lệch về vũ khí giết người hàng loạt đã dẫn đến cuộc tiến quân và những lầm lẫn trong việc lập kế hoạch. Ông hối lỗi: "Và tất nhiên, sai lầm của chúng tôi trong nhận định chuyện gì sẽ xảy ra một khi lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein."

Tuy nhiên, ông không xin lỗi về tất cả mọi chuyện trong cuộc chiến tranh này. Ông Blair nói: “Tôi nghĩ rằng rất khó để xin lỗi cho việc phế truất Saddam. Tôi nghĩ, cho dù đến ngày hôm nay của năm 2015, Saddam không hiện diện ở đó tốt hơn là còn ở đó."

Anh đã đưa 45.000 binh sỹ tham gia cuộc tiến quân vào Iraq. Ngoài ra, tham gia chiến dịch này còn có gần 150.000 binh sỹ Mỹ và hàng ngàn binh sỹ từ các nước Australia, Tây Ban Nha và Ba Lan. 179 binh sỹ Anh đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Iraq./.