Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott. (Nguồn: AP)

Chính phủ liên đảng đương nhiệm của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cần có những thay đổi mạnh mẽ về phong cách làm việc để tránh nguy cơ mất quyền lãnh đạo đất nước về tay Công đảng đối lập.

Đây là lời cảnh báo được cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott đưa ra ngày 17/4.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong bài viết đăng trên tờ News Corp, ông Abbott cho rằng người dân Australia không hài lòng với “những chính trị gia chỉ thay đổi các chính sách nhằm tạo thuận lợi cho sự nghiệp chính trị của bản thân họ.”

Ông nhấn mạnh cử tri ngày càng không mặn mà với chính phủ do liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền hiện nay và nhiều người thậm chí mong thủ lĩnh Công đảng đối lập Bill Shorten sớm trở thành thủ tướng mới của Australia.
   
[Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Australia Turnbull giảm xuống mức thấp nhất]

Cựu Thủ tướng Abbott cho rằng giải pháp tốt nhất để cứu vãn uy tín của chính phủ hiện nay không phải là phế truất Thủ tướng Turnbull, mà đảng Tự do của ông cần thay đổi các nguyên tắc mang tính bảo thủ và đưa ra những cam kết mang tính chính trị hơn.

Ông đã đề xuất kế hoạch 5 điểm và kêu gọi chính phủ đương nhiệm thực hiện để duy trì quyền lực cũng như làm hài lòng người dân. Các ý kiến đề xuất gồm cải cách Thượng viện, ngừng trợ cấp cho dự án phong điện, bãi nhiệm Ủy ban Nhân quyền, bảo vệ người lao động, tạo thêm nhiều việc làm mới....

Đây không phải lần đầu tiên cựu Thủ tướng Abbott, người bị Thủ tướng đương nhiệm Turnbull lật đổ trong “cuộc đảo chính không đổ máu” trong nội bộ đảng Tự do tháng 9/2015, đưa ra cảnh báo về nguy cơ Công đảng đối lập có thể soán ngôi nếu chính phủ đương nhiệm không thay đổi cách làm việc.

Trước đó, vào tháng Hai vừa qua, ông Abbott đã chỉ trích đảng Tự do dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Turnbull trở nên mờ nhạt trước Công đảng. Khi đó ông cảnh báo nếu đảng này không thay đổi, Công đảng đối lập sẽ dễ dàng chiến thắng trong cuộc bầu cử tới vào 2019.

Cảnh báo của ông Abbott đưa ra trong bối cảnh uy tín của chính phủ của Thủ tướng Turnbull tiếp tục giảm sút. Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất của Newspoll, tỷ lệ cử tri ủng hộ chính phủ liên đảng tiếp tục giảm xuống mức nguy hiểm, còn 47% so với 53% ủng hộ dành cho Công đảng.

Các nhà phân tích cho rằng sở dĩ uy tín chính phủ không cải thiện là cuộc thăm dò được tiến hành sau những tranh cãi gay gắt tại Quốc hội về các dự luật cắt giảm thuế công ty và chống phân biệt chủng tộc mà chính phủ đưa ra. Khoảng cách ủng hộ dành cho cá nhân Thủ tướng Turnbull so với thủ lĩnh Công đảng Bill Shorten cũng ngày càng được thu hẹp, hiện chỉ còn 41% so với 32%.

Tuy nhiên, một số nghị sỹ cho rằng việc cựu Thủ tướng Abbott chỉ trích và đưa ra những cảnh báo như vậy là dấu hiệu cho thấy chính khách này đang tìm cách giành lại ghế thủ tướng./.