Cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd. (Nguồn: Alchetron)

Ngày 7/7, phát biểu trên đài truyền hình ABC, cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull xem xét triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa để đối phó với khả năng xảy ra một cuộc tấn công vũ khí hạt nhân từ Triều Tiên.

Theo ông Rudd, vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vừa rồi của Bình Nhưỡng có khả năng bắn tới Darwin, Lãnh thổ phương Bắc của Australia và bang Alaska và Hawaii của Mỹ, dù chưa chắc chắn về độ chính xác của nó nhưng vẫn là một lời cảnh báo nghiêm trọng.

Trước mối đe dọa này, Australia cần bắt đầu tính đến khả năng triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa ở miền Bắc nước này.

Cựu Thủ tướng Rudd rõ ràng đã thay đổi quan điểm của mình vì trong Sách Trắng Quốc phòng năm 2009, chính phủ của ông đã phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa, cho rằng nó gây tốn kém không cần thiết vì Australia đã nhận được cam kết bảo vệ đồng minh từ Mỹ.

Tháng 4/2017 vừa qua, Thủ tướng Turnbull cũng đã nhấn mạnh rằng Australia không có nhu cầu triển khai một hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tốn kém hàng tỷ USD./.