Cuu Thu tuong Australia Turnbull rut khoi ghe nghi sy trong Quoc hoi hinh anh 1Ông Malcolm Turnbull. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 31/8 đã chính thức rời khỏi Quốc hội nước này, khiến đảng cầm quyền mất thế đa số tại Hạ viện vốn chỉ hơn phe đối lập duy nhất một ghế.

Một nguồn tin khẳng định: "Chủ tịch Quốc hội đã nhận được đơn từ chức của ông Malcolm Turnbull chiều 31/8."

Về phần mình, tân Thủ tướng Scott Morrison đang ở thăm Indonesia đã bày tỏ sự cảm ơn về những "thành tựu lớn" mà người tiền nhiệm đã mang lại cho đất nước Australia.

[Australia: Thủ tướng bị hạ bệ Turnbull sẽ rời quốc hội trong tuần này]

Trước đó, cựu Thủ tướng Turnbull - sau khi chuyển giao cương vị lãnh đạo chính phủ cho ông Scott Morrison, tuyên bố sẽ rời chính trường vào ngày 31/8. Như vậy, vị trí nghị sỹ của ông tại Quốc hội sẽ bị trống và dự kiến ngày 6/10 sẽ diễn ra một cuộc bầu cử bổ sung cho vị trí này.

Trong thời gian chờ bầu cử bổ sung, Thủ tướng Scott Morrison phải dựa vào sự ủng hộ của các nghị sỹ độc lập trong quốc hội. Ngoài việc không còn chiếm đa số trong Hạ viện, Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền cũng không kiểm soát được Thượng viện.

Kết quả thăm dò mới nhất của Newspoll cho thấy Liên đảng Tự do-Quốc gia sẽ gặp khó khăn trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 5/2019.

Sau cuộc khủng hoảng chính trị dẫn tới việc ông Turnbull bị hạ bệ, uy tín của Liên đảng Tự do-Quốc gia đã giảm mạnh trước Công đảng đối lập. Cụ thể, tỷ lệ ủng hộ Công đảng hiện là 56%, trong khi liên đảng cầm quyền là 44%, so với kết quả hai tuần trước đó tỷ lệ này là 51/49./.

(TTXVN/Vietnam+)