Cựu thủ tướng Italy Silvio Berlusconi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Thủ tướng nước này Silvio Berlusconi sẽ thoát khỏi một án tù vì tội hối lộ do đã hết thời hiệu khởi kiện.

Năm 2013, ông Berlusconi và ông Valter Lavitola, một nhà báo, đã bị truy tố với tội danh hối lộ một Thượng nghị sỹ cánh tả, ông Sergio de Gregorio, để ông này rời khỏi liên minh trung tả của Thủ tướng Romano Prodi và gia nhập liên minh trung hữu do Berlusconi đứng đầu nhằm lật đổ chính phủ của ông Prodi. Sự kiện này xảy ra vào năm 2008.

Trước tòa, Thượng nghị sỹ de Gregorio khai nhận là thông qua trung gian của Lavitotla, ông đã nhận của Berlusconi 2 triệu euro để tiến hành một chiến dịch nhằm làm suy yếu chính phủ trung tả của Thủ tướng Prodi trong thời gian từ 2006 đến 2008, dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ này, mở đường cho ông Berlusconi lên nắm nội các.

Cuối năm 2015, Berlusconi và Lavitola đã bị Tòa án Naples kết án sơ thẩm 3 năm tù giam.

Tháng 10 tới, phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra và nhiều khả năng sẽ có phán quyết y án sơ thẩm.

Tuy nhiên, do thời hiệu khởi kiện của vụ án đã hết, do sự việc xảy ra cách đây 10 năm, nên trong mọi trường hợp, ông Berlusconi và ông Lavitola sẽ không phải ngồi tù.

Ngày 20/9, Trợ lý trưởng công tố Naples Simona di Monte đã đề nghị áp dụng chế độ thời hiệu khởi kiện đối với ông Berlusconi, nhưng vẫn duy trì trách nhiệm của ông trong vụ này.

Điều này đồng nghĩa với việc tuyên ông Berlusconi có tội, nhưng sẽ không phải chịu hình phạt do đã hết thời hiệu khởi kiện.

Trong quá khứ, ông Berlusconi đã rất nhiều lần thoát khỏi các án tù trong các phiên tòa khác nhau do hết thời hiệu khởi kiện, với lý do chính là các thủ tục tố tụng của Italy quá lề mề, kéo dài nhiều năm.

Chỉ có lần duy nhất ông bị kết án và phải thi hành án là vào năm 2014, khi Tòa án Milan thành công trong việc kết tội ông làm giả mạo các giấy tờ tài chính trong một vụ mua bản quyền truyền hình cho hệ thống Mediaset do gia đình ông sở hữu.

Ông Berlusconi đã bị tước quy chế miễn truy tố, bị truất phế khỏi Thượng viện và phải thực hiện lao động công ích ở một trại dưỡng lão tại ngoại ô Milan trong vòng 10 tháng.

Ông Berlusconi, năm nay 80 tuổi, đã từng 3 lần làm Thủ tướng Italy. Sự nghiệp chính trị của ông bị ảnh hưởng rất nhiều vì hàng loạt scandal, từ hối lộ cho đến tình dục./.