Cuu Thu tuong Bi tranh cu Chu tich Uy ban chau Au 2014 hinh anh 1Ông Guy Verhofstadt, cựu Thủ tướng Bỉ. (Nguồn: Reuters)

Chỉ còn 6 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Nghị viên châu Âu (EP) - cơ quan lập pháp quyền lực bậc nhất của Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc chạy đua của đảng chính trị, các nhóm chính trị và các quốc gia EU có cơ hội để nắm giữ những vị trí quan trọng trong EP, Ủy ban châu Âu (EC) và Hội đồng châu Âu (European Council) đang bước vào giai quan trọng.

Công tác chuẩn bị nhân sự đại diện cho các nhóm chính trị nhằm mục tiêu nắm giữ những vị trí: Chủ tịch Hội đồng châu Âu - Cơ quan quyền lực cao nhất của EU trong định hướng chính trị cho cả khối, Chủ tịch Ủy ban châu Âu - Cơ quan hành pháp của EU không chỉ phụ thuộc vào sự vận động, chiến thuật của các nhóm chính trị của EU còn phụ thuộc nhiều vào sự thỏa thuận của chính phủ 28 quốc gia thành viên trong liên minh châu Âu.

Theo báo La Libre, hiện nay 11 đảng chính trị, nhóm chính trị và phong trào chính trị liên quốc gia của EU đang nỗ lực vận động, hiệp thương để chuẩn bị danh sách ứng cử viên đại diện cho tổ chức chính trị của mình bước vào cuộc đua quan trọng tới đây.

Liên minh tự do-dân chủ vì châu Âu (ALDE) vừa mới hé lộ về những ứng cử viên có thể được đề cử đại diện cho ALDE. Trong danh sách đó có ông Guy Verhofstadt - Chủ tịch ALDE đứng đầu danh sách tranh cử Chủ tịch EC 2014. Người đứng vị trí thứ 2 là ông Olli Rehn - Phó Chủ tịch hành pháp EC và đứng vị trí thứ 3 là ông Anders Fogh Rasmussen, Tổng thư ký liên minh quân sự Bắc đại tây dương NATO.

Theo đánh giá của giới chính trị Brussel, nhóm chính trị mạnh nhất hiện nay tại liên minh châu Âu là Đảng nhân dân châu Âu (PPE). Cho đến thời điểm hiện nay, PPE vẫn chưa quyết định "chốt" danh sách ứng cử viên trong danh sách 3 gương mặt "sáng giá" nhất của PPE: ông Viviane Reding (Phó Chủ tịch EC), ông Michel Barnier - Cao ủy phụ trách thị trường nội khối EU và cựu Thủ tướng Luxembourg Juncker.

Trong 11 tổ chức chính trị tại EU, đảng PPE và đảng xã hội châu Âu (PSE) là 2 tổ chức mạnh nhất hiện nay. Đại diện cho PPE là Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Heman Van Rompuy và đại diện của PES là ông Martin Schulz – Chủ tịch Nghị viện châu Âu.

Các nhà chính trị tại Brussels cho rằng, một trong những ứng cử viên có khả năng nhận được nhiều sự ủng hộ của 28 chính phủ thành viên EU là ông Guy Verhofstadt, cựu Thủ tướng Bỉ (1999-2008) đảm trách vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu trong nhiệm kỳ 2014-2019./.

Đỗ Hưng/Brussels (Vietnam+)