Cựu Thủ tướng Đức Helmut Schmidt. (Nguồn: agentur-focus.de)

Ngày 10/11, cựu Thủ tướng Đức Helmut Schmidt đã qua đời tại nhà riêng ở thành phố Hamburg, ở tuổi 96.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ông Helmut Schmidt, chính trị gia thuộc đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD), từng làm Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính, Bộ trưởng Tài chính trước khi lên làm Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức giai đoạn 1974-1982.

Cho tới trước khi qua đời, ông cũng là đồng chủ bút tờ báo Thời đại (die Zeit). Ông là một trong số các chính trị gia nổi tiếng nhất của nước Đức thời hậu chiến và khi đã về hưu vẫn là một chuyên gia, nhà cố vấn và thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng khi đề cập tới các sự kiện nóng về kinh tế, chính trị.

Nhiệm kỳ làm Thủ tướng của ông được đánh dấu với cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ cuộc chiến tranh Arab-Israel, sau đó là khủng hoảng kinh tế toàn cầu và rất nhiều vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Đức, cũng như với "Nghị quyết kép“ của NATO (liên quan kế hoạch bố trí tên lửa tầm trung của Mỹ ở Tây Âu năm 1979).

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ đau buồn trước sự qua đời của ông Schmidt, một con người kiên định và có công lớn với nước Đức, hệ thống tiền tệ châu Âu cũng như sự hội nhập của châu lục. Trong khi đó, Chủ tịch SPD, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel coi ông Schmidt là một lãnh đạo có tầm vóc, một nhà yêu nước và một thành viên lớn của đảng Dân chủ Xã hội./.