Cuu Thu tuong Han Quoc Lee Wan-koo bi ket toi nhan hoi lo hinh anh 1Cựu Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các công tố viên Hàn Quốc cho biết cựu Thủ tướng nước này Lee Wan-koo và đương kim Tỉnh trưởng tỉnh Nam Gyeongsang Hong Joon-pyo đã bị kết tội nhận hối lộ từ cựu Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises Sung Wan-jong.

Lời kết tội này được đưa ra sau khi các công tố viên điều tra về một bản “danh sách hối lộ” do ông Sung để lại ngay trước khi tự sát vào tháng Tư vừa qua.

Công bố kết quả điều tra kéo dài suốt 3 tháng qua, nhóm công tố đặc biệt cáo buộc rằng ông Lee đã nhận 30 triệu won (khoảng 27.000 USD) từ ông Sung khi ra tranh ghế tại Quốc hội Hàn Quốc trong cuộc bầu cử bổ sung tiến hành vào tháng 4/2013 và ông Hong đã nhận các khoản quỹ chính trị phi pháp trị giá 100 triệu won từ ông Sung vào tháng 6/2011.

Trong danh sách do ông Sung để lại có tên 8 chính trị gia cấp cao của Hàn Quốc, trong đó có ông Lee và ông Hong, và bên cạnh những cái tên này là các con số ám chỉ số tiền mà ông Sung đã hối lộ họ.

Tuy nhiên, các công tố viên cho biết họ đi đến kết luận rằng không có bằng chứng cho thấy 6 người kia đã nhận hối lộ từ ông Sung.

Ngoài ra, các công tố viên cũng thông báo đã quyết định không buộc tội người anh của cố Tổng thống Roh Moo-hyun là Roh Geon-pyeong, người bị cáo buộc dính líu đến vụ bê bối trên bằng việc nhận 500 triệu won từ ông Sung để đổi lấy việc giúp ông Sung có được lệnh đặc xá của tổng thống vào cuối nhiệm kỳ của ông Roh Moo-hyun năm 2007./.

(Vietnam+)