Cựu Thủ tướng Israel Ehud Olmert (trái) đã được trả tự do sau khi được giảm án trong vụ tham nhũng mà ông này bị kết tội. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/7, cựu Thủ tướng Israel Ehud Olmert đã được trả tự do sau khi được giảm án trong vụ tham nhũng mà ông này bị kết tội.

Ông Olmert, cựu Thủ tướng đầu tiên của Israel phải ngồi tù, đã không trả lời báo giới khi rời nhà tù Maasiyahu ở trung tâm Israel.

Truyền thông Israel cho rằng kể cả sau khi được thả, ông Olmert vẫn sẽ đối mặt với một số cáo buộc hình sự.

Hồi tháng trước, cơ quan công tố nhà nước đã chỉ thị cho cảnh sát điều tra việc ông Olmert tuồn một chương trong cuốn sách ông viết trong tù ra ngoài.

Theo Bộ Tư pháp, hành động này có thể xem là trọng tội do cuốn sách có nội dung "mật."

[Cựu Thủ tướng Israel Olmert ngồi tù 19 tháng vì tham nhũng ]

Cảnh sát đã khám xét nhà xuất bản Yediot Aharonot, tịch thu bản thảo của ông Olmert cùng nhiều tài liệu khác do lo ngại các các tài liệu này sẽ được phổ biến ra ngoài mà chưa qua kiểm duyệt và điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh.

Công tác điều tra vẫn đang được tiến hành và cơ quan công tố dự kiến thông báo kết quả về việc có khởi tố ông Olmert hay không trong vài ngày tới.

Ông Olmert, 71 tuổi, giữ chức Thủ tướng Israel trong khoảng thời gian từ năm 2006-2009. Ông bị kết tội tham nhũng và phải ngồi tù từ tháng 2/2016.

Trước khi được giảm án, ông Olmert bị phạt 27 tháng tù, với 18 tháng là do tội danh nhận hối lộ vào đầu những năm 2000 liên quan đến việc xây dựng khu liên hợp Holyland tại Jerusalem, 8 tháng liên quan đến một vụ án tham nhũng và gian lận khác, và 1 tháng vì tội cản trở công lý.

Các tội danh này đều vào thời điểm khi ông còn là thị trưởng Jerusalem, Bộ trưởng Kinh tế và ở những cương vị khác.

Ông Olmert đã nhận được quyết định ân xá vào ngày 29/6 vừa qua.

Ông Olmert được cộng đồng quốc tế hoan nghênh khi tái khởi động nỗ lực hòa bình với Palestine tại hội nghị Annapolis ở Mỹ năm 2007, nhưng nỗ lực này không đạt kết quả và di sản của ông bị phủ bóng đen bởi các bê bối tham nhũng.

Người kế nhiệm ông, lãnh đạo đảng cánh hữu Likud Benjamin Netanyahu, liên tục cầm quyền từ đó đến nay./.