Cuu Thu tuong Macedonia duoc cap quy che ti nan tai Hungary hinh anh 1Cựu Thủ tướng Macedonia Nikola Gruevski. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Tờ Magyar Idok của Hungary ngày 20/11 cho biết cựu Thủ tướng Macedonia Nikola Gruevski đã được cấp quy chế tị nạn tại nước này.

Theo tờ báo trên, Văn phòng tị nạn và nhập cư Hungary đã lập luận rằng những điều kiện pháp lý để cấp quy chế tị nạn (cho cựu Thủ tướng Macedonia) đã được đáp ứng.

Trong khi đó, văn phòng của Thủ tướng Hungary Viktor Orban thông báo coi đơn xin tị nạn của cựu Thủ tướng Macedonia đơn thuần là vấn đề pháp lý và thuộc giải quyết của cơ quan có thẩm quyền.

[Cựu Thủ tướng Macedonia xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Albania]

Ông Gruevski đã từ chức Thủ tướng Macedonia hồi năm 2016 sau 10 năm cầm quyền, sau đó rời khỏi Macedonia 6 tháng sau khi bị kết án 2 năm tù vì những cáo buộc liên quan tới tham nhũng.

Cảnh sát Macedonia đã phát lệnh truy nã khi ông Gruevski không ra trình diện để bắt đầu thụ án sau phán quyết ngày 9/11 của tòa án bác bỏ đơn xin hoãn thi hành án của ông.

Cựu Thủ tướng Gruevski đã bị tòa án Macedonia kết án tù với tội danh dùng xe công cho mục đích du lịch cá nhân.

Ngoài ra, ông còn đối mặt với nhiều cáo buộc khác như tham nhũng, lạm dụng quyền lực, gian lận bầu cử và nghe trộm bất hợp pháp./.
Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)