Cựu Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mahlab. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Ai Cập, ngay sau khi nội các mới của nước này tuyên thệ nhậm chức ngày 19/9, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã bổ nhiệm cựu Thủ tướng vừa từ nhiệm Ibrahim Mahlab làm Trợ lý Tổng thống phụ trách các dự án quốc gia và chiến lược.

Tổng thống El-Sisi đã đánh giá cao những nỗ lực và công lao của Mahlab trong một số dự án quốc gia lớn trong 2 năm qua, cho rằng chính phủ của cựu Thủ tướng Mahlab đã làm việc trong "một giai đoạn hết sức khó khăn và thách thức."

Ông Mahlab được bổ nhiệm làm Thủ tướng hồi tháng 3/2014 và được giao nhiệm vụ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống, trong đó ông El-Sisi đã giành chiến thắng áp đảo và lên cầm quyền vào tháng 5/2014, gần một năm sau khi Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi bị lật đổ.

Việc từ chức của chính phủ diễn ra hơn một tháng trước khi cuộc bầu cử quốc hội vốn bị đình hoãn lâu nay của Ai Cập được tổ chức.

Trước đó cùng ngày, chính phủ mới của Ai Cập đã tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Cairo với Thủ tướng mới là ông Sherif Ismail, cựu Bộ trưởng Dầu mỏ dưới thời ông Mahlab./.