Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan chống tham nhũng Malaysia ngày 7/8 cho biết cựu Thủ tướng Najib Razak sẽ bị buộc tội rửa tiền do dính líu đến một vụ bê bối nhiều tỷ USD của Quỹ Đầu tư nhà nước 1Malaysia (1MDB).

Ông Najib, 65 tuổi, và gia đình đã bị điều tra bổ sung từ tháng Năm vừa qua, sau khi cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad trở lại nắm quyền sau cuộc bầu cử vừa qua.

Ông Mahathir đã mở lại cuộc điều tra Quỹ 1MDB và cấm ông Najib và vợ là bà Rosmah Mansor ra nước ngoài.

Ngày 7/8, ông Najib đã bị Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) triệu tập và đã bị thẩm vấn trong 45 phút.

[Thủ tướng Malaysia: Hầu hết quan chức cấp cao tham nhũng]

Trong một tuyên bố sau cuộc thẩm vấn, MACC cho biết ông Najib sẽ bị buộc tội theo luật chống rửa tiền.

Tuyên bố nêu rõ "các cáo buộc sẽ liên quan đến vụ SRC International," một công ty con của Quỹ 1MDB.

Đầu tháng Bảy vừa qua, ông Najib đã bị bắt giữ tại nhà riêng ở Kuala Lumpur và bị Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur ngày 4/7 buộc tội với ba tội danh về lạm dụng tín nhiệm và một tội danh về lạm dụng quyền lực liên quan đến số tiền chuyển khoản trị giá 42 triệu ringgit (hơn 10 triệu USD) từ SRC International vào tài khoản cá nhân của ông.

Ông khẳng định mình vô tội và hiện đang được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc./.