Cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngay sau khi ứng cử viên Emmanuel Macron​ đắc cử Tổng thống Pháp, cựu Thủ tướng Manuel Valls​ ngày 9/5 tuyên bố ông muốn gia nhập phong trào Tiến bước của ông Macron trong cuộc bầu cử Hạ viện diễn ra vào tháng 6 tới.

Phát biểu trên đài phát thanh RTL, ông Mannuel Van khẳng định ông Macron - từng là Bộ trưởng Kinh tế trong chính phủ do ông đứng đầu, sẽ chứng minh một lộ trình chính trị kéo nước Pháp trở lại như thế nào sau chiến thắng đầy thuyết phục trước đối thủ Marine Le Pen thuộc đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa diễn ra hôm 7/5.

Ông Mannuel Valls nói: "Tôi sẽ trở thành ứng cử viên cho phe đa số của tổng thống và mong muốn gia nhập danh sách phong trào của ông Macron bởi như vậy tôi sẽ không phải từ bỏ nghiệp chính trị của mình."

Ông Valls cũng khẳng định ông một nhân vật cánh tả.

Trước đó, hồi tháng 1 vừa qua, ông Mannuel Valls đã từ chức Thủ tướng để chuẩn bị cho nỗ lực tranh cử tổng thống, tuy nhiên ông đã bị loại ngay tại các vòng bầu cử sơ bộ của đảng Xã hội.

Ông Macron cho biết sẽ nỗ lực để giúp phong trào Tiến bước của ông giành được nhiều ghế tại Hạ viện gồm 577 ghế trong cuộc bầu cử vào tháng tới./.