Cựu Thủ tướng Merkel và cựu Tổng thống Obama tham quan Bảo tàng NMAAHC

Hai cựu lãnh đạo của Đức và Mỹ đã cùng nhau đến thăm Bảo tàng quốc gia về Văn hóa và Lịch sử Người Mỹ gốc Phi (NMAAHC) ở Washington.
Cựu Thủ tướng Merkel và cựu Tổng thống Obama tham quan Bảo tàng NMAAHC ảnh 1Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: Getty Images)

Hai cựu lãnh đạo của Đức và Mỹ đã cùng nhau đến thăm Bảo tàng quốc gia về Văn hóa và Lịch sử Người Mỹ gốc Phi (NMAAHC) ở Washington.

Người phát ngôn của cựu Thủ tướng Đức xác nhận bà Angela Merkel đã đến Washington từ ngày 27-30/6 và dành thời gian để tham quan Bảo tàng NMAAHC cùng với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hai cựu lãnh đạo Đức và Mỹ từng được biết tới có mối quan hệ tốt đẹp trong thời gian tại vị, bà Merkel là Thủ tướng Đức từ năm 2005 đến 2021, trong khi ông Obama là Tổng thống Mỹ từ năm 2009 đến 2017.

Theo Hãng truyền thông DW của Đức, bà Merkel đã đến Mỹ để tham gia “các cuộc đàm phán chính trị sau thời gian tại vị,” tuy nhiên không nêu chi tiết về nội dung thảo luận.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Obama viết: “Khi là Tổng thống của nước Mỹ, tôi đã chứng kiến Thủ tướng Merkel vượt qua các cuộc khủng hoảng bằng chủ nghĩa thực dụng khéo léo, tính hài hước và phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức. Tôi cảm thấy may mắn khi được làm bạn với bà ấy.”

[Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tự viết hồi ký với phụ tá Baumann]

Ông Obama đã gặp bà Merkel nhiều lần kể từ khi ông mãn nhiệm Tổng thống Mỹ vào năm 2017 và luôn dành nhiều lời khen cho nhà lãnh đạo Đức. Trong cuốn hồi ký “Miền đất hứa” của mình được xuất bản vào năm 2020, ông Obama đã nhắc đến bà Merkel như một là người lãnh đạo “đáng tin cậy, trung thực, trí tuệ và thân thiện một cách tự nhiên."

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RTL của Đức để quảng bá cho cuốn hồi ký, ông đã nói thêm rằng bà Merkel là “một nhà lãnh đạo chính trị xuất sắc, không chỉ đối với nước Đức mà còn đối với châu Âu và cả thế giới.” Ông gọi vị cựu Thủ tướng Đức là một “người bạn tốt.”

Cựu thủ tướng Đức Angela Merkel được biết đến là "bà đầm thép" trong lịch sử thế giới hiện đại. Trong 16 năm cầm quyền, bà để lại nhiều dấu ấn với phong cách lãnh đạo cứng rắn. Sau 16 năm tại nhiệm, vào cuối năm 2021, bà Merkel đã kết thúc nhiệm kỳ và cho biết ý định sẽ rời xa chính trường.

Cựu Thủ tướng Merkel và cựu Tổng thống Obama tham quan Bảo tàng NMAAHC ảnh 2Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: Getty Images)

Mặc dù rất ít nói chuyện trước công chúng, nhưng nhà lãnh đạo này đã có những bình luận lên án hành động quân sự của Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Gần đây nhất, đầu tháng Sáu, trong cuộc phỏng vấn quan trọng đầu tiên sau khi rời nhiệm sở, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel, người từng có thời gian dài đóng vai trò thúc đẩy định hướng chính sách châu Âu đã có những chia sẻ công khai và tiết lộ lý do phản đối việc Ukraine gia nhập NATO trước đây.

Cựu thủ tướng Đức 67 tuổi cũng cho rằng “Không thể quy kết ngoại giao sai lầm khi không hiệu quả như mong đợi,” qua đó tin rằng việc năm 2008 bà phản đối Ukraine gia nhập liên minh quân sự NATO là một quyết định đúng đắn.

Bà nói: “Ukraine không phải là đất nước dân chủ thống nhất, nếu họ thuộc NATO thì NATO phải chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ một đất nước như vậy nếu bị tấn công.”

Đồng thời, cựu thủ tướng Đức cũng cho biết, bà khá chắc rằng "ông Putin sẽ không để điều đó xảy ra.”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục