Cựu Thủ tướng Moldova Vlad Filat bị bắt giữ vì tham nhũng

Cựu Thủ tướng Vlad Filat bị cơ quan chống tham nhũng của Moldova bắt ngay tại Quốc hội nước này và có thể bị tạm giữ trong 72 tiếng mà không cần buộc tội.
Cựu Thủ tướng Moldova Vlad Filat bị bắt giữ vì tham nhũng ảnh 1Cựu Thủ tướng Moldova Vlad Filat. (Nguồn: moldova.md)

Theo AFP, ngày 15/10, cựu Thủ tướng Moldova Vlad Filat đã bị bắt giữ vì liên quan đến vụ bê bối tham nhũng 1 tỷ USD, vốn được coi là vụ "gian dối thế kỷ" dẫn đến bùng phát các cuộc biểu tình trên quy mô lớn khiến tình hình tiền tệ của nước này trở nên hỗn loạn.

Tin cho biết ông Filat bị cơ quan chống tham nhũng của Moldova bắt ngay tại Quốc hội nước này và có thể bị tạm giữ trong 72 tiếng mà không cần buộc tội.

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Moldova đã bỏ phiếu tước quyền miễn trừ truy tố của ông Filat theo đề nghị của Tổng Công tố. Những người lãnh đạo biểu tình đã ca ngợi việc bắt giữ ông Filat như một thắng lợi trong chiến dịch chống tham nhũng của họ.

Tháng 4 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Moldova phát hiện 3 ngân hàng đã cung cấp các khoản vay trị giá 1 tỷ USD, tương đương khoảng 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, cho những đối tượng không rõ ràng.

Tổng Công tố Corneliu Gurin cáo buộc ông Filat, người đã lãnh đạo Moldova giai đoạn 2009-2013, liên quan đến vụ biển thủ khoảng 250 triệu USD từ hệ thống ngân hàng của nước này, trong tổng số tiền 1 t​ỷ USD mà Moldova không thể thu hồi được./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tân Thủ tướng Séc, ông Andrej Babis. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tân Thủ tướng Séc Andrej Babis tuyên thệ nhậm chức

Tỷ phú Babis tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Séc, khẳng định sẽ xây dựng chính phủ liên minh và tập trung giải quyết các vấn đề an ninh, kinh tế trong bối cảnh đất nước đứng trước nhiều thách thức.

Tàn tích của thành phố cổ có niên đại hơn 2.000 năm được phát hiện dưới nước, ngoài khơi bờ biển Alexandria, Ai Cập ngày 21/8/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ai Cập phát hiện xác tàu du lịch 2.000 năm tuổi

Theo Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), tàu du lịch này được tìm thấy tại cảng thuộc đảo Antirhodos, một hòn đảo cổ đã chìm sau các đợt động đất và sóng thần từng tàn phá bờ biển.

May hàng xuất khẩu sang thị trường EU. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

35 năm quan hệ Việt Nam-EU: Nâng tầm đối tác

Từ mối quan hệ thiên về viện trợ và hỗ trợ phát triển, Việt Nam-EU ngày nay đã trở thành những đối tác toàn diện trong thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học-công nghệ và đặc biệt là chuyển đổi xanh.