Cựu Thủ tướng Moldova Vlad Filat. (Nguồn: moldova.md)

Theo AFP, ngày 15/10, cựu Thủ tướng Moldova Vlad Filat đã bị bắt giữ vì liên quan đến vụ bê bối tham nhũng 1 tỷ USD, vốn được coi là vụ "gian dối thế kỷ" dẫn đến bùng phát các cuộc biểu tình trên quy mô lớn khiến tình hình tiền tệ của nước này trở nên hỗn loạn.

Tin cho biết ông Filat bị cơ quan chống tham nhũng của Moldova bắt ngay tại Quốc hội nước này và có thể bị tạm giữ trong 72 tiếng mà không cần buộc tội.

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Moldova đã bỏ phiếu tước quyền miễn trừ truy tố của ông Filat theo đề nghị của Tổng Công tố. Những người lãnh đạo biểu tình đã ca ngợi việc bắt giữ ông Filat như một thắng lợi trong chiến dịch chống tham nhũng của họ.

Tháng 4 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Moldova phát hiện 3 ngân hàng đã cung cấp các khoản vay trị giá 1 tỷ USD, tương đương khoảng 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, cho những đối tượng không rõ ràng.

Tổng Công tố Corneliu Gurin cáo buộc ông Filat, người đã lãnh đạo Moldova giai đoạn 2009-2013, liên quan đến vụ biển thủ khoảng 250 triệu USD từ hệ thống ngân hàng của nước này, trong tổng số tiền 1 t​ỷ USD mà Moldova không thể thu hồi được./.