Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa) sau phiên tòa ở Kuala Lumpur ngày 4/7. Ảnh: (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 6/7 đã đệ đơn kiện 3 quan chức cấp cao đang điều tra vụ vụ bê bối làm thất thoát nhiều tỷ USD liên quan tới Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Najib đang tìm cách hạn chế những lời chỉ trích công khai về vai trò mà ông bị cáo buộc trong vụ án này.

Trong 3 hồ sơ dân sự được soạn hồi tuần trước nhưng chỉ được tiết lộ với hãng tin Reuters hôm 4/7 vừa qua, các luật sư của ông Najib Razak đã cáo buộc Giám đốc Ủy ban chống tham nhũng (MACC) Mohd Shukri Abdull, Giám đốc Cục điều tra Tội phạm Thương mại thuộc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia Amar Singh và Tổng chưởng lý Tommy Thomas bị coi là có thành kiến chống lại ông Najib trong quá trình những quan chức này tiến hành điều tra vụ bê bối nói trên.

[Malaysia: Lập quỹ để bảo lãnh cựu Thủ tướng Najib Razak]

Ông Badrul Abdullah, người đứng đầu một trong hai công ty luật đại diện cho ông Najib, cho biết đơn kiện được đưa ra dựa trên các phát biểu trước đây của 3 cá nhân này.

Ông Badrul nhấn mạnh: "Chúng tôi đang tìm kiếm một phán quyết của tòa án về việc liệu có yếu tố xung đột lợi ích ở những cá nhân xử lý vụ án này hay không"./.