Cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark. (Ảnh: AFP)

Ngày 4/4, cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark tuyên bố tham gia cuộc chạy đua tranh chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định sẽ thúc đẩy việc cải cách Liên hợp quốc cũng như tính hiệu quả trong quá trình hoạt động của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này nếu đắc cử.

Trả lời phỏng vấn báo giới, cựu Thủ tướng Clark, người hiện giữ chức Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), bày tỏ tự tin vào những kinh nghiệm lãnh đạo tại New Zealand và Liên hợp quốc, tin tưởng đủ năng lực để đảm nhiệm vai trò là người đứng đầu Liên hợp quốc.

Giới ngoại giao nhận định bà Clark là một ứng cử viên tiềm năng và đáng gờm trong cuộc chạy đua tranh chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Xét trên khía cạnh kinh nghiệm lãnh đạo, nữ chính khách 66 tuổi này từng đảm nhiệm chức Thủ tướng New Zealand trong suốt 9 năm từ năm 1999.

Còn tại Liên hợp quốc, trong suốt 7 năm qua, bà đã và đang lãnh đạo UNDP – tổ chức lớn nhất của Liên hợp quốc phụ trách các chương trình phát triển quy mô lớn trên khắp thế giới.

Đương kim Thủ tướng New Zealand John Key đánh giá những kinh nghiệm làm việc trên cho thấy bà Clark có hội tụ những kĩ năng và kinh nghiệm phù hợp để trở thành nữ Tổng Thư ký đầu tiên của Liên hợp quốc.

Dự kiến, trong tuần tới, Đại Hội đồng Liên hợp quốc sẽ tổ chức phiên thảo luận công khai cho các ứng cử viên tranh ghế Tổng Thư ký Liên hợp quốc, thay thế ông Ban Ki-moon sẽ về hưu vào tháng 12 tới, sau 2 nhiệm kỳ lãnh đạo tổ chức này.

Ngoài bà Clark còn có 7 ứng cử viên “nặng ký” khác tham gia cuộc đua, trong đó có Tổng Giám đốc Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) Irina Bokova của Bulgaria và cựu Đại diện Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Antonio Guterres của Bồ Đào Nha.

Đại hội đồng sẽ lựa chọn người kế nhiệm ông Ban Ki-moon vào tháng 7 tới và tân Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ bắt đầu nhiệm kỳ từ tháng 1/2017./.