Cựu Thủ tướng Nga Yevgeni Primakov (Nguồn: Sputnik)

Hãng AFP dẫn tin từ Điện Kremlin ngày 26/6 cho biết Cựu Thủ tướng Nga Yevgeni Primakov đã qua đời ở tuổi 85.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến ông Primakov.

Ông Primakov là một nhà kỹ trị, giữ chức Thủ tướng Nga trong giai đoạn 1998-1999 dưới thời Tổng thống Nga Boris Eltsin. Ngoài ra, ông còn có thời gian nắm giữ cương vị Ngoại trưởng Nga.

"Ông là một chính khách, nhà khoa học, chính trị gia, đã để lại một di sản vĩ đại," các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Peskov.

Ông Primakov từng là chuyên gia về Trung Đông dưới thời Xôviết. Trong cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh tại Iraq năm 1990-1991, ông trở thành đặc phái viên thực hiện các cuộc đàm phán với Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Sau đó, ông trở thành Phó Chủ tịch thứ nhất của KGB rồi làm giám đốc Cục Tình báo nước ngoài, đảm nhiệm cương vị này tới năm 1996.

Dưới thời Tổng thống Eltsin, ông Primakov được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Nga năm 1996, rồi trở thành Thủ tướng 2 năm sau đó.

Việc bổ nhiệm ông Primakov làm người đứng đầu chính phủ được tiến hành sau khi Duma Quốc gia Nga từ chối thông qua ứng viên hàng đầu cho vị trí này là cựu thủ tướng Viktor Chernomyrdin sau cuộc khủng hoảng tài chính thàng 8/1998./.