Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif (giữa) trả lời báo giới tại London, Anh ngày 1/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/11, cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã có mặt tại một phiên xử chống tham nhũng theo lệnh của Tòa án tối cao khi tòa này phế truất ông hồi tháng Bảy vừa qua.

Ông Sharif, 67 tuổi, hầu tòa cùng với con gái Maryam, người cũng bị xét xử liên quan đến các quan hệ tài chính của gia đình.

Các cáo buộc có liên quan tới những tài sản ở London mà gia đình ông Sharif sở hữu được tiết lộ trong vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" năm 2016. Tòa án Tối cao Pakistan đã phế truất ông Sharif, đồng thời chỉ thị Cục Trách nhiệm giải trình quốc gia tiến hành điều tra diện rộng và xét xử các thành viên gia đình ông Sharif.

Các tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca - có trụ sở tại Panama, cho thấy con gái và 2 con trai của ông Sharif sở hữu nhiều công ty bình phong được đăng ký ở quần đảo British Virgin - Vương quốc Anh và dùng tên các công ty này để mua bất động sản ở London.

Phe đối lập cho rằng ông Sharif không thể giải thích về nguồn gốc số tiền của các công ty nước ngoài do các con ông sở hữu, đồng thời cáo buộc ông không trung thực trước Quốc hội.

Ông Sharif và gia đình đã bác bỏ những cáo buộc trên, gọi đây là một âm mưu chính trị./.