Cuu Thu tuong Pakistan Nawaz Sharif khang cao ve muc an 10 nam tu hinh anh 1Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. (Nguồn: Reuters)

Giới truyền thông Pakistan ngày 16/7 đưa tin cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã kháng cáo bản án ngày 6/7 của tòa án chống tham nhũng nước này, trong đó kết án ông 10 năm tù giam liên quan tới nguồn tài chính mờ ám mua các căn hộ hạng sang ở thủ đô London của Anh.

Hiện nhóm luật sư của ông Sharif đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Thượng thẩm Islamabad yêu cầu bãi bỏ mọi tội danh và tha bổng ông Sharif.

Tuy nhiên, Tòa án Thượng thẩm Islamabad vẫn chưa chấp thuận đơn kháng cáo.

Theo trình tự, sau khi đơn kháng cáo được chấp thuận, Tòa án Tối cao Islamabad sẽ công bố thời gian mở phiên tòa giải quyết đơn kháng cáo này. 

Ngoài ông Sharif, con gái của ông là Maryam cũng đã bị kết án 7 năm tù, trong khi chồng của cô này là Muhammad Safdar lĩnh 1 năm tù giam vì có liên quan vụ việc trên.

[Pakistan tuyên án tù giam đối với cựu Thủ tướng Nawaz Sharif]

Hôm 13/7, cả ông Sharif và con gái đã từ London về nước để thực hiện phán quyết của tòa án. Hiện cả hai đang bị giam giữ tại nhà tù Adiyala, thành phố Rawalpindi gần thủ đô Islamabad - nơi hai người sẽ phải hầu tòa vì 2 vụ tham nhũng khác.

Theo phán quyết ngày 6/7, ngoài án tù giam 10 năm, ông Sharif sẽ phải nộp khoản tiền phạt 10,6 triệu USD, còn Maryam phải nộp phạt khoảng 2,6 triệu USD. Các tài sản của ông Sharif ở London cũng sẽ bị tịch thu và sung công quỹ.

Tháng 7 năm ngoái, Tòa án Tối cao Pakistan đã phế truất chức Thủ tướng của ông Sharif trong phiên tòa xét xử các cáo buộc tham nhũng đối với ông này.

Các cáo buộc tham nhũng xuất hiện kể từ sau vụ "Hồ sơ Panama" bị phanh phui. Các tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca - có trụ sở tại Panama - cho thấy con gái và 2 con trai của ông Sharif sở hữu nhiều công ty bình phong được đăng ký ở quần đảo British Virgin, Vương quốc Anh và dùng tên các công ty này để mua bất động sản đắt tiền ở London.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một tòa án chống tham nhũng của Pakistan đã kết tội ông Sharif và con gái Maryam cùng chồng về việc sở hữu nhiều công ty bình phong được đăng ký ở British Virgin./.

(TTXVN/Vietnam+)