Cuu Thu tuong PakistanNawaz Sharif co mat tai toa xet xu tham nhung hinh anh 1Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tại một sự kiện ở Lahore ngày 12/8. (nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/9, cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã có mặt tại phiên tòa xét xử tham nhũng và tòa án tuyên bố ông và con ông sẽ chính thức bị buộc tội trong ba vụ án tham nhũng vào tuần tới.

Cựu Thủ tướng Sharif, người vừa trở về Islamabad ngày 25/9 sau gần một tháng vắng mặt, đã xuất hiện tại tòa chỉ trong vài phút. Thẩm phán thuộc Cục trách nhiệm giải trình Quốc gia Pakistan (NAB) đã cho ông Sharif rời khỏi tòa sau khi ông cho biết vợ ông đang hồi phục sau đợt chữa trị ung thư tại London.

Tuy nhiên, đơn thỉnh cầu của luật sư bào chữa, xin miễn ông Sharif không có mặt tại phiên tòa bắt đầu vào ngày 2/10 tới, đã bị bác bỏ. Một số bộ trưởng liên bang cũng tham dự phiên tòa. Ngoài ra, một số người ủng hộ ông Sharif đã tới nơi diễn ra phiên tòa và giơ biểu ngữ bày tỏ sự ủng hộ ông này.

Cuối tháng Bảy vừa qua, Tòa án Tối cao Pakistan đã quyết định phế truất ông Sharif với cáo buộc tham nhũng trong một thời gian dài. Quyết định này là lần thứ hai trong lịch sử 70 năm qua của Pakistan, Tòa án Tối cao phế truất một thủ tướng đang tại nhiệm.

[Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tuyên bố từ chức, rời nhiệm sở]

Hồi năm 2016, tòa án trên đã ra lệnh mở cuộc điều tra về số tài sản ở nước ngoài của gia đình ông Sharif sau khi các chính trị gia đối lập cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc biểu tình đường phố sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama."

Các tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca - có trụ sở tại Panama, cho thấy con gái và hai con trai của ông Sharif sở hữu nhiều công ty bình phong được đăng ký ở quần đảo British Virgin (Vương quốc Anh) và dùng tên các công ty này để mua bất động sản ở London.

Phe đối lập cáo buộc ông Sharif không thể giải thích về nguồn gốc số tiền của các công ty nước ngoài do các con ông sở hữu, đồng thời cáo buộc ông không trung thực trước Quốc hội. Thủ tướng Sharif và gia đình đã bác bỏ những cáo buộc trên.

Ông Shahid Khaqan Abbasi, người của đảng cầm quyền Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N), đã trở thành Thủ tướng mới của Pakistan thay ông Sharif hồi đầu tháng Tám vừa qua./.
(TTXVN/Vietnam+)