Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva. (Nguồn: cmp.com)

Ngày 11/3, cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nói rằng chính phủ hiện nay ở nước này đang "hoảng loạn" về tình hình kinh tế và không thể hàn gắn các mâu thuẫn chính trị nghiêm trọng.

Phát biểu chỉ trích mạnh mẽ một cách bất thường của cựu Thủ tướng Abhisit được đưa ra chỉ hai ngày sau khi đối thủ "không đội trời chung" của ông - cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng lên tiếng chỉ trích chính quyền quân sự Thái Lan.

Trong bài phát biểu trước nhiều lãnh đạo doanh nghiệp ở Bangkok, ông Abhisit nói rằng các tướng lĩnh đã không thể tiến hành những cải cách kinh tế cần thiết, đặc biệt trong nông nghiệp và công nghiệp.

Ông nêu rõ: "Dù đã có hai năm tương đối yên tĩnh và chính phủ hiện nay đã có các sáng kiến sau khi lên cầm quyền, nhưng đã có quá ít tiến triển và gần như họ đang ở trong trạng thái hoảng loạn."

Về bản dự thảo hiến pháp đang là chủ đề tranh cãi hiện nay tại Thái Lan, ông Abhisit cũng có quan điểm phê phán mạnh mẽ.

Ông nêu rõ: "Tôi cho rằng rõ ràng là chúng ta sẽ không có được một bản hiến pháp nhiều người muốn có, dù xét về tiêu chí dân chủ hay xét về ý nghĩa một văn kiện giúp chúng ta có được cải cách thực sự, hoặc thậm chí là vấn đề được gọi là hòa giải."

Ông Abhisit và những người ủng hộ Đảng Dân chủ từng khá vui mừng khi các tướng lĩnh tiến hành đảo chính lật đổ em gái ông Thaksin - cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Tuy nhiên, phát biểu mới nhất của ông Abhisit dường như cho thấy sự rạn nứt trong chính lực lượng chống lại gia tộc Thaksin và phe Áo Đỏ./.