Cựu Thủ tướng Thái Lan Chuan Leekpai. (Nguồn: iisd.ca)

Cựu Thủ tướng Thái Lan Chuan Leekpai ngày 5/1 đã tuyên bố sẽ ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới bởi ông tin rằng chỉ có những người đại diện cho nhân dân Thái Lan mới thấu hiểu được các khó khăn mà họ đang gặp phải.

Trả lời phỏng vấn của kênh BBC Thailand, ông Chuan Leekpai, 77 tuổi, người đang là Chủ tịch ủy ban cố vấn của Đảng Dân chủ nói rằng việc quân đội nắm quyền không sẽ còn lâu nữa và ông sẵn sàng là người đại diện cho tiếng nói của người dân Thái Lan.

Ông nói: "Mọi thứ quân đội đang làm hiện nay sẽ được chuyển sang cho cảnh sát. Liệu chúng ta đã sẵn sàng cho sự chuyển giao này chưa? Tôi tin rằng tôi hiểu rõ các khó khăn của người dân ở các khu vực nông thôn Thái Lan bởi tôi cũng xuất thân từ đó."

Về các vấn đề của nền chính trị Thái Lan, ông Chuan Leekpai nói rằng người dân phải được biết về sự thật điều gì đã dẫn đến 2 cuộc đảo chính trong vòng 10 năm qua ở Thái Lan.

Theo ông, các bất ổn chính trị dẫn đến đảo chính ở Thái Lan không liên quan đến hiến pháp mà vấn đề cốt lõi nằm ở việc bảo đảm thực hiện pháp quyền.

Ông Chuan Leekpai sinh năm 1938 ở tỉnh Trang và học luật ở Đại học Thammasat. Sau khi tốt nghiệp, ông làm luật sư và sau đó trở thành một nhà chính trị.

Là lãnh đạo của Đảng Dân chủ, ông Chuan đã được bầu vào chức Thủ tướng năm 1992 sau cuộc đảo chính của Tướng Suchinda Kraprayoon, và trở thành vị Thủ tướng Thái Lan đầu tiên nắm quyền mà không có sự hậu thuẫn của tầng lớp quý tộc hay quân đội.

Ông đã thất bại trong cuộc bầu cử năm 1995, nhưng lại lên làm Thủ tướng một lần nữa vào cuối năm 1997 sau khi chính quyền của Thủ tướng Chavalit Yongchaiyut sụp đổ do cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997./.