Cựu Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat. (Nguồn: Getty Images)

AP đưa tin ngày 1/8, Tòa án Tối cao Thái Lan đã tuyên trắng án đối với 2 cựu thủ tướng nước này liên quan đến các cáo buộc lạm dụng quyền lực đàn áp cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2008.

Theo phán quyết của Tòa, cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat (nhiệm kỳ 9/9/2008-2/12/2008), cựu Phó Thủ tướng Chavalit Yongchaiyudh và 2 sỹ quan cảnh sát đã được tuyên bố trắng án đối với các cáo buộc trên.

Một thẩm phán tham dự phiên xét xử cho biết Tòa án Tối cao không thể kết luận liệu tình trạng thương tích của số người biểu tình có phải do vũ khí và lựu đạn của cảnh sát gây ra.

[Cựu Thủ tướng Yingluck tuyên bố vô tội trong buổi phát biểu cuối cùng]

Những quan chức này bị cáo buộc đã ra lệnh cho cảnh sát sử dụng bạo lực giải tán người biểu tình đang bao vây tòa nhà Quốc hội Thái Lan.

Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình lúc đó đã khiến 2 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Ông Chavalit Yongchaiyudh là Thủ tướng Thái Lan từ 1/12/1996-9/11/1997. Ông Somchai Wongsawat là em rể của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra.

Những người ủng hộ ông Thaksin cho rằng các vụ án hình sự chống lại những người thân tín của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đều thể hiện những nỗ lực nhằm xóa bỏ ảnh hưởng của tỷ phú này khỏi đời sống chính trị Thái Lan./.