Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Tân Hoa Xã đưa tin, tờ Bưu điện Bangkok ngày 24/11 dẫn lời cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cho biết nếu được phép, bà dự định sẽ tham gia tranh cử quốc hội vào năm 2016.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi bị lật đổ, nữ cựu Thủ tướng Yingluck tiết lộ rằng từ ngày trở thành thủ tướng, bà đã biết chính quyền của mình sẽ bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự giống như người anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, từng trải qua.

Bên cạnh đó, bà cũng bảo vệ chính quyền của mình và bác bỏ những cáo buộc tham nhũng, đồng thời ví đảo chính như hành vi phạm tội.

Báo trên dẫn lời bà Yingluck khẳng định: "Tôi biết từ ngày đầu tiên giữ cương vị Thủ tướng rằng nếu (thời gian cầm quyền) không bị cắt ngắn bởi các cơ quan độc lập hoặc bộ máy tư pháp, thì đó sẽ là một cuộc đảo chính."

Bà dự định nếu trong năm 2016 diễn ra cuộc tổng tuyển cử và vẫn đủ tư cách ứng cử, thì bà có ý định chạy đua vào quốc hội.

Bà Yingluck bị phế truất vì lơ là trách nhiệm trong việc giám sát chương trình trợ giá gạo và bị cáo buộc làm thất thoát 600 tỷ baht trong ngân sách nhà nước./.