Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, luật sư của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 14/1 cho biết thân chủ của ông sẽ có buổi lấy lời khai đầu tiên ở Tòa án Tối cao vào sáng 15/1 trong vụ kiện bà Yingluck đã lơ là trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong chương trình thu mua gạo gây tranh cãi.

Theo luật sư của bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thái Lan sẽ ra giải trình tại Bộ phận xét xử các vụ án chính trị ở Bangkok thuộc Tòa án tối cao vào lúc 9 giờ 30 phút sáng 15/1.

Ông cũng cho biết đã gửi tới tòa câu hỏi chất vấn dành cho các nhân chứng tòa này triệu tập và tuyên bố sẽ đấu tranh tới cùng trong vụ kiện này.

Trong khi đó, theo một nguồn tin từ văn phòng công tố, các công tố viên sẽ triệu tập bốn nhân chứng trong buổi lấy lời khai đầu tiên này.

Đó là Nipon Poapongsakorn, cựu Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển Thái Lan, người sẽ trình bày về tổng thể chương trình trợ giá gạo dưới thời bà Yingluck; một nhà báo; Phó Tổng kiểm toán Prajuck Boonyoung và Jirachai Moonthongroy, Phó bí thư thường trực Văn phòng Thủ tướng.

Bà Yingluck đã bị cáo buộc lơ là trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 157 Bộ luật Hình sự Thái Lan và không hoàn thành nhiệm vụ của quan chức nhà nước theo Luật chống tham nhũng do đã không ngăn chặn được các hành động tham nhũng trong chương trinh trợ giá gạo, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 500 tỷ baht.

Trước đó, Tòa án Tối cao Thái Lan đã cho bà Yingluck nộp tiền tại ngoại 30 triệu baht nhưng cũng đã từ chối yêu cầu của bà này được đi châu Âu và Nhật Bản./.