Cuu Thu tuong Tho Nhi Ky rut khoi AKP, lap dang chinh tri moi hinh anh 1Ông Ahmet Davutoglu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, cựu Thủ tướng Ahmet Davutoglu tuyên bố sẽ thành lập một đảng chính trị mới để cạnh tranh với đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Tayyip Erdogan.

Phát biểu với báo giới, ông Davutoglu gọi đây là "trách nhiệm và nghĩa vụ đối với nhân dân." Ông giải thích lý do rút khỏi đảng AKP là vì không đồng tình với đường lối chính trị hiện nay của AKP và ban lãnh đạo đảng, đồng thời kêu gọi tất cả mọi người, không phân biệt quan điểm chính trị, cùng tham gia chính đảng mới của ông.

Những tuyên bố của ông Davutoglu được đưa ra sau khi hồi tháng trước, AKP có quyết định đưa ông ra hội đồng kỷ luật.

[Ủy ban bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ bác đề nghị hủy kết quả tổng tuyển cử 2018]

Ông Davutoglu được bầu làm Chủ tịch AKP từ năm 2014, sau đó ông được Tổng thống Erdogan phê chuẩn làm Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, năm 2016 ông không ứng cử chức Chủ tịch AKP.

Giới phân tích chính trị cho rằng ông Davutoglu quyết định ra khỏi đảng AKP do những bất đồng với Tổng thống Erdogan, cụ thể là trong vấn đề thái độ đối với báo chí, xung đột vũ trang với đảng Công nhân người Kurd (PKK), đặc biệt là sau quyết định bị tranh cãi về hủy bỏ kết quả bầu cử thị trưởng thành phố Istanbul hồi tháng Tư vừa qua, nơi phe đối lập giành chiến thắng.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết ba chính trị gia khác cũng rời khỏi AKP cùng với cựu Thủ tướng Ahmet Davutoglu. Một đồng minh khác của ông Erdogan là cựu Bộ trưởng Kinh tế Ali Babacan hồi tuần qua cũng tuyên bố sẽ thành lập chính đảng mới vào cuối năm nay./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)