Cựu Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov. (Nguồn: ria.ru)

Ngày 4/8, theo Sputnik, trong cuộc trả lời báo giới tại thủ đô Moskva của Nga, cựu Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov đã tuyên bố thành lập Ủy ban Cứu nguy Ukraine.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Azarov nói: "Chúng tôi mời tất cả các công dân, các đảng phái chính trị, tổ chức công đoàn và các phong trào xã hội hãy liên kết và cùng chung nỗ lực để lập lại trật tự trong ngôi nhà của chúng ta".

Ông Azarov cho biết, mặc dù Ủy ban Cứu nguy thành lập bên ngoài Ukraine song hy vọng trong tương lai sẽ có thể về nước.

Ông Azarov nhấn mạnh: "Chúng tôi biết kẻ nào đã thực hiện cuộc đảo chính ở Ukraine, kẻ nào đã từ chối đối thoại với người dân của mình. Ủy ban Cứu nguy cho rằng nếu không có thay đổi trong ban lãnh đạo chính trị của đất nước thì sẽ không thể tái lập sự đồng thuận. Xin nhắn gửi một thông điệp tới toàn thể nhân dân Ukraine rằng chúng tôi sẵn sàng gánh vác trọng trách khôi phục sự phát triển của đất nước Ukraine."

Đề cập tới những nhân vật tham gia Ủy ban Cứu nguy vừa thành lập, cựu Thủ tướng Ukraine lưu ý rằng không phải tất cả đều được nêu tên, vì một bộ phận là những người đang sống và làm việc ở Ukraine. Ông nói: "Sẽ đến lúc chúng tôi giới thiệu các nhân vật này với toàn thể người dân Ukraine. Tôi có thể cam đoan rằng đó là những người yêu nước, không liên quan gì với chính phủ hiện tại hoặc trước đây"./.