Cuu Thu tuong Yingluck len tieng truoc cuoc bo phieu luan toi hinh anh 1 Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (phải) trong phiên luận tội của Quốc hội ở Thái Lan ngày 9/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/1, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã có phát biểu cuối cùng trước khi Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA - tức Quốc hội) tiến hành bỏ phiếu luận tội bà liên quan tới chương trình trợ giá gạo.

Phát biểu tại NLA, bà Yingluck cho rằng việc luận tội bà là bất hợp pháp vì hành động này không có cơ sở hiến pháp và xâm phạm các quyền cơ bản của bà, đồng thời kêu gọi NLA đưa ra một phán quyết công bằng.

Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) đã kiện cựu Thủ tướng Yingluck lên NLA với cáo buộc bà lơ là trách nhiệm giám sát chương trình trợ giá gạo gây thiệt hại lớn.

Theo kế hoạch, NLA sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 23/1 để đưa ra phán quyết về vấn đề này.

Bà Yingluck khẳng định chương trình trợ giá gạo mang lại nhiều lợi ích, với việc giúp đỡ người thu nhập thấp đồng thời tự do hóa thị trường gạo. Bà cũng cho rằng NACC không cho bà có đủ thời gian để phản bác các cáo buộc trong khi lại nghe những nhân chứng không khách quan và bác bỏ những nhân chứng mà bà đưa ra. Bà kêu gọi các thành viên NLA công bằng trong cuộc bỏ phiếu sắp tới.

Nếu trong cuộc bỏ phiếu ngày 23/1 có tối thiểu 3/5 số thành viên NLA, tức là 132 người, ủng hộ kết tội bà Yingluck, bà sẽ bị cấm tham gia chính trường trong 5 năm và như vậy bà sẽ không thể tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới vào năm 2016.

Đầu tháng 5/2014, Tòa án Hiến pháp Thái lan đã ra phán quyết cách chức Thủ tướng Yingluck với cáo buộc vi phạm hiến pháp và lạm quyền. Ngày 22/5/2014, quân đội tuyên bố đảo chính lật đổ chính phủ của bà Yingluck và chính quyền quân sự lên nắm quyền lãnh đạo do cựu Tư lệnh lục quân Prayut Chan-o-cha làm Thủ tướng.

Bà Yingluck đã phủ nhận mọi cáo buộc của NACC, cũng như của cơ quan công tố Thái Lan, khẳng định bà đã làm hết sức mình để hoàn thành chức trách của một Thủ tướng.

Ngoài cáo buộc đối với cựu Thủ tướng Yingluck, NACC cũng cáo buộc cựu Chủ tịch Thượng viện Nikhom Wairatpanich và cựu Chủ tịch Hạ viện Somsak Kiatsuranon thông qua một dự thảo hiến pháp sửa đổi nhằm thay đổi vai trò của Thượng viện Thái Lan hồi tháng 9/2013.

Dự thảo đã bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan coi là vi hiến. NLA đã kết thúc phiên luận tội hai cựu lãnh đạo quốc hội này ngày 21/1 và dự kiến đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 23/1./.

(TTXVN/Vietnam+)