Cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/3, thẩm phán Argentina Claudio Bonadio đã ra lệnh mở một phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez và 11 cựu quan chức chính phủ khác với cáo buộc bao che một số nghi phạm người Iran dính líu tới vụ đánh bom khủng bố nhằm vào một trung tâm văn hóa Do thái ở Buenos Aires năm 1994 khiến 85 người thiệt mạng.

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn tài liệu điều tra của cơ quan chức năng Argentina cho biết việc chính phủ của Tổng thống Cristina Fernandez năm 2013 ký một thỏa thuận với Iran để thành lập một ủy ban điều tra chung vụ đánh bom năm 1994 trên thực tế là nhằm che giấu các nghi phạm chính của vụ án, đổi lại hai bên cam kết cải thiện quan hệ thương mại song phương.

[Cựu Tổng thống Argentina sẽ phải hầu tòa với cáo buộc tham nhũng]


Cơ quan công tố thụ lý vụ án cho rằng, thông qua các kênh riêng và các cuộc đàm phán bí mật với sự tham gia của các quan chức dưới thời chính phủ của bà Cristina, Argentina và Iran đã đạt được một thỏa thuận có thể đem lại lợi ích cho chính phủ nhưng lại ảnh hưởng lớn tới các nạn nhân của vụ đánh bom, cũng như gây khó khăn cho quá trình làm sáng tỏ vụ việc.

Liên quan đến những cáo buộc này, cựu Tổng thống Argentina từng khẳng định, mục đích duy nhất của việc ký kết thỏa thuận với Iran là để đạt được những thay đổi trong việc lấy lời khai của các công dân Iran bị nghi ngờ liên quan tới vụ đánh bom, và đó là biện pháp điều tra duy nhất có thể áp dụng vào thời điểm đó.

Đây là phiên tòa thứ 3 mà bà Cristina dự kiến sẽ phải đối mặt khi trước đó vào năm 2017, tòa án Argentina thông báo sẽ mở một phiên tòa xem xét cáo buộc nữ cựu Tổng thống này liên quan đến sai phạm của Ngân hàng Trung ương Argentina. Cách đây 2 ngày, một thẩm phán khác cũng ra lệnh mở một phiên tòa xem xét cáo buộc bà Cristina dính líu tới một vụ án tham nhũng của một công ty xây dựng Argentina. Tất cả những cáo buộc trên đều bị cựu Tổng thống Cristina, hiện là Thượng nghị sỹ liên bang, bác bỏ và cho rằng đây là âm mưu nằm trong chiến dịch thanh trừng chính trị của chính quyền đương nhiệm./.