Cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernández. (Nguồn: Radio Elite HD)

Ngày 31/10, cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernández tố cáo đang bị đàn áp chính trị và cho biết đã gửi văn bản yêu cầu hủy bỏ giấy triệu tập của tòa án để lấy lời khai liên quan tới việc điều tra quá trình đấu thầu các dự án xây dựng nhiều công trình công cộng khi bà đương chức.

Phát biểu với báo giới khi rời Tòa án Liên bang ở thủ đô Buenos Aires, bà Fernández khẳng định những cáo buộc về việc bà và chồng là cố Tổng thống Nestor Kirchner tham gia một "tổ chức tội phạm" là điều vô lý, đồng thời khẳng định các chánh văn phòng nội các là những người có trách nhiệm quản lý và thực thi các khoản đầu tư cho các công trình công cộng, được Tổng Kiểm toán Nhà nước phê duyệt. Các văn bản liên quan tới việc đầu tư xây dựng các công trình này sau đó được trình lên Quốc hội để phê duyệt.

Thẩm phán liên bang Julián Ercolini là người thụ lý vụ điều tra những tình nghi liên quan tới trách nhiệm của các thành viên chính phủ, trong đó có bà Fernández và ông Kirchner, liên quan tới vụ rửa tiền của doanh nhân Lázaro Báez.

Cặp vợ chồng chính khách này bị cáo buộc tham gia một tổ chức tội phạm nhằm chuộc lợi bất hợp pháp, biển thủ công quỹ dành cho các công trình công cộng.

Doanh nhân Báez, chủ một công ty xây dựng, người đang bị bắt giam để điều tra với cáo buộc tham ô hàng triệu USD từ các dự án mà công ty này thắng thầu tại tỉnh Santa Cruz, nơi ông Kirchner từng là thống đốc. Trong quá trình điều tra, cảnh sát đã tìm được hàng triệu USD chôn dưới đất tại một trong những nơi ông Báez sinh sống.

Bà Fernández bị cáo buộc đã đàm phán bí mật khi làm các dự án xây dựng công trình công cộng trị giá hàng triệu USD tại tỉnh Santa Cruz.

Bà đã yêu cầu thực hiện kiểm toán toàn bộ các công trình công cộng từ năm 2003. Tổng số tiền đầu tư vào các dự án, phần lớn tập trung vào lĩnh vực năng lượng, giao thông và nhà ở, lên đến 107 tỷ USD, trong đó một nửa được phân bổ cho nhiều tỉnh trong cả nước.

Bà Fernandez, người kế nhiệm cố Tổng thống Kirchner vào năm 2007 và giữ chức Tổng thống liên tiếp hai nhiệm kỳ từ tới tháng 12/2007.

Đây là lần thứ hai nữ chính trị gia này phải khai báo trước tòa. Trước đó, trong một cuộc điều tra khác, ngày 13/4 vừa qua, bà Fernández đã phải trả lời trước tòa về việc áp dụng tỷ giá hối đoái trong thời gian bà đương nhiệm./.