Cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez đã bị một tòa án liên bang của nước này xét xử về các tội danh rửa tiền và tham ô thông qua một công ty gia đình.

Tòa án trên cho biết Thẩm phán liên bang Argentina Claudio Bonadio đã ra lệnh phong tỏa số tài sản trị giá 130 triệu pesos (8,4 triệu USD) của bà Fernandez vì trách nhiệm hình sự của bà này trong việc thành lập bất hợp pháp công ty bất động sản gia đình mang tên "Los Sauces" nhằm mục đích rửa tiền khi bà giữ chức Tổng thống Argentina.

Bà Fernandez bị cáo buộc đã lợi dụng vai trò chính trị của mình để gian lận trong hoạt động kinh doanh. Hai người con của cựu Tổng thống là Máximo Kirchner và Florencia Máximo cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các cáo buộc tương tự.

Theo bản cáo trạng dài 392 trang, thông qua công ty Los Sauces, gia đình bà Fernandez cũng đã tiếp nhận hàng triệu USD "tiền lại quả" từ các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng bị nâng giá thông qua hai doanh nhân Cristóbal López và Lazaro Baez. Hai đối tượng này hiện cũng đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra.

Thẩm phán Bonadio cũng ra lệnh cấm tất cả các đối tượng có liên quan tới vụ án này rời khỏi đất nước.

Bà Fernandez, người kế nhiệm cố Tổng thống Kirchner vào năm 2007 và giữ chức Tổng thống liên tiếp hai nhiệm kỳ tới năm 2015, đã bác bỏ mọi cáo buộc tham nhũng đồng thời cho rằng bà là nạn nhân của "sự truy sát tư pháp và truyền thông chưa từng có tiền lệ" tại Argentina. Đây là lần thứ hai nữ chính trị gia này bị xét xử.

Trước đó, hồi tháng 12/2016, một thẩm phán liên bang khác của Argentina là Julian Ercolini cũng đã ra quyết định xét xử cựu Tổng thống với tội danh bà thành lập công ty bất hợp pháp "Hotesur" về đầu tư khách sạn để giành các hợp đồng xây dựng các công trình công cộng.

Trong phiên tòa, thẩm phán cũng ra lệnh đóng băng tài sản trị giá 10 tỷ pesos của bà này. Ngoài ra, bà Fernandez hôm 23/3 cũng đã bị thẩm phán liên bang triệu tập tới tòa án để lấy lời khai liên quan tới việc bà tham gia vào hoạt động thao túng tỷ giá Ngân hàng Trung ương Argentina./.