Cuu Tong thong Argentina Kirchner doi mat voi cao buoc tham nhung moi hinh anh 1Cựu Tổng thống Cristina Fernandez Kirchner. (Nguồn: Perfil)

Ngày 19/3, cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner tiếp tục đối mặt với cáo buộc tham nhũng mới liên quan tới những sai phạm khi ưu ái dành các khoản trợ cấp cho các công ty vận hành tàu hỏa và xe buýt.

Trước đó, ngày 18/3, nữ chính khách 66 tuổi này đã bị buộc tội liên quan tới hành vi nhập khẩu phi pháp khí hóa lỏng.

Thẩm phán liên bang Claudio Bonadio đã ra lệnh tiếp tục tạm giam bà Kirchner và yêu cầu khoản tiền bảo lãnh 25 triệu USD.

Tuy nhiên, bà Kirchner vẫn đang được hưởng quyền miễn trừ với tư cách là Thượng nghị sỹ nên yêu cầu tạm giam này chỉ có hiệu lực nếu Thượng viện Argentina thảo luận và bỏ phiếu thông qua việc tước quyền miễn trừ của bà. Hiện nữ chính khách này đang ở Cuba để chăm sóc con gái đang nằm viện.

Cựu Tổng thống Kirchner là vợ góa của chính trị gia nổi tiếng Nestor Kirchner, người cũng từng nắm giữ chiếc ghế Tổng thống từ năm 2003 tới 2007.

Trước khi bị truy tố hôm 18/3, bà Kirchner cũng đang đối mặt với khoảng 10 cáo buộc khác nhau, trong đó đáng chú ý nhất là vụ bê bối "những cuốn sổ tay tham nhũng" liên quan tới các khoản hối lộ lên tới 160 triệu USD từ các doanh nhân trong lĩnh vực xây dựng để những người này có thể nhận được những gói thầu lớn của chính phủ.

[Cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez được miễn truy tố]

Tuy nhiên, nữ chính khách này luôn phủ nhận tất cả những cáo buộc trên, đồng thời gọi đây là âm mưu nhằm hủy hoại uy tín của bà trước thềm cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Cơ quan công tố Argentina mở cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng lớn liên quan tới chính quyền của cố Tổng thống Nestor Kirchner và bà Cristina Fernandez từ năm ngoái khi một cuốn sổ nhật ký được ghi chép trong nhiều năm của người lái xe cho lãnh đạo Bộ Kế hoạch bị phát giác, trong đó ghi lại nhiều chi tiết về các vụ việc được cho là chuyển tiền hối lộ của các doanh nghiệp tới nhà riêng của nhiều quan chức chính quyền, trong đó có cả nhà riêng của cặp vợ chồng chính khách nói trên.

Hồi tháng 9/2018, thẩm phán Bonadio đã chính thức truy tố cựu Tổng thống Kirchner với tội danh đứng đầu một liên doanh bất hợp pháp để nhận hối lộ hàng trăm triệu USD từ các doanh nghiệp trong thời gian cầm quyền 2007-2015./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)