Nguyên Tổng thống Argentina Carlos Menem. (Nguồn: tn.com.ar)

Luật sư của nguyên Tổng thống Argentina Carlos Menem tuyên bố thân chủ của ông có những bí mật quốc gia liên quan tới vụ đánh bom nhằm vào trụ sở Hiệp hội Do Thái ở thủ đô Buenos Aires năm 1994 khiến 85 người thiệt mạng.

Luật sư Omar Daer cho biết thân chủ của mình hoàn toàn có thể khai những gì liên quan tới vụ khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử Argentina trước tòa, song việc làm này có thể ảnh hưởng tới chính phủ hiện nay, những lợi ích quốc gia và mối quan hệ hữu hảo với một vài nước. Tuy nhiên, ông Daer không cho biết thêm thông tin gì về thêm.

Phản ứng với tuyên bố trên, tổ chức Ký ức không quên, một trong những nguyên đơn theo đuổi vụ kiện gồm người thân của các nạn nhân, bày tỏ ngạc nhiên rằng sau 21 năm xảy ra vụ việc, ông Menem mới nói về điều này.

Tòa án Argentina bắt đầu xét xử những người bị cáo buộc bưng bít thông tin liên quan tới những kẻ chủ mưu gây ra vụ khủng bố trong đó có ông Menem và nguyên Chủ tịch Hội người Do Thái tại Argentina (DAIA), Rubén Beraja, người có quan hệ mật thiết với ông này. Vì lý do sức khỏe, ông Menem, một trong những bị đơn bị kiện về việc làm chuyển hướng và cản trở điều tra vụ khủng bố, chỉ theo dõi phiên tòa qua truyền hình.

Luật sư Daer trước đó cho biết ông Menem cũng đã yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ, Anh, Israel và Brazil giúp Argentina điều tra vụ khủng bố. Tuy nhiên, gia đình các nạn nhân không chấp nhận lời giải thích này và yêu cầu ông Menem ra tòa và nói về những điều ông này che đậy.

Cộng đồng Do Thái cho rằng Chính phủ Iran và phong trào Hồi giáo Hezbollah là chủ mưu vụ khủng bố này, khiến 85 người thiệt mạng và 300 người bị thương./.