Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/3, cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva đã bác bỏ mọi cáo buộc về việc ông này ngăn cản điều tra vụ bê bối tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, đồng thời khẳng định là nạn nhân của một vụ “tàn sát” tư pháp.

Trả lời chất vấn của thẩm phán liên bang Brazil liên quan tới các cáo buộc về việc cản trở điều tra vụ Petrobras, ông Lula khẳng định chưa bao giờ ngăn cản cựu Giám đốc Quan hệ quốc tế Petrobras Néstor Cerveró hợp tác với cơ quan điều tra để đổi lấy khoan hồng.

Ông Lula cùng với cựu nghị sỹ Delcidio Amaral và 5 người khác bị tố cáo “mua sự im lặng” của ông Cerveró.

Trả lời về mối quan hệ với ông Amaral, ông Lula thừa nhận nhiều lần tiếp xúc với ông này tuy nhiên hai bên chưa bao giờ đề cập tới ông Cerveró.

Ông Amaral bị bắt từ tháng 11/2015 sau khi một đoạn băng ghi âm được tiết lộ cho thấy ông Amaral đã khuyên ông Cerveró nên bỏ trốn để vụ việc liên quan tới Petrobras không bị vỡ lở.

Cùng ngày, thẩm phán liên bang Brazil Ives Gandra Martins khẳng định ông Lula sẽ không thể trở thành ứng cử viên của Đảng Lao động (PT) ra tranh cử tổng thống vì cho rằng ông này sẽ bị kết tội trước khi diễn ra bầu cử vào năm 2018.

Hồi tháng Một vừa qua, thủ lĩnh PT Rui Falcão cho biết tổ chức này dự kiến chọn cựu Tổng thống Lula da Silva làm ứng cử viên tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử tới đây.

Bản thân ông Lula cũng không bác bỏ đề xuất này và nhiều lần để ngỏ khả năng ra tranh cử./.