Cựu Tổng thống Lula da Silva. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bất chấp việc đang đối mặt với những rắc rối pháp lý trong thời gian gần đây, cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva vẫn dẫn đầu danh sách những ứng cử viên tiềm năng trong cuộc chạy đua tranh chức tổng thống 2018.

Theo kết quả cuộc thăm dò do Liên hiệp Vận tải quốc gia (CNT) và hãng thăm dò MDA của Brazil thực hiện và công bố ngày 19/10, cựu Tổng thống da Silva của đảng Lao động (PT) vẫn là gương mặt sáng giá nhất trong danh sách ứng cử viên tổng thống với 11,4% người ủng hộ.

Trong khi đó, các ứng cử viên còn lại chỉ nhận được khoảng 3% người ủng hộ, trong đó có nghị sỹ Jair Bolsonaro của đảng Cơ đốc xã hội (3,3%), ông Aecio Neves của đảng Dân chủ xã hội Brazil (3,1%), và Tổng thống đương nhiệm Michel Temer của đảng Phong trào dân chủ Brazil (3%).

Cuộc thăm dò này được thực hiện đối với 2.002 cử tri tại 137 thành phố từ ngày 13 - 16/10.

Hiện Tổng thống Lula da Silva đang đối mặt với những cáo buộc tham nhũng và có nguy cơ phải hầu tòa.

Theo bản cáo trạng mà Cơ quan công tố Brazil đưa ra hồi tháng Chín, cựu Tổng thống da Silva bị tình nghi nhận tiền hối lộ thông qua khoản tiền mà công ty xây dựng OAS cải tạo căn hộ hạng sang ông đã mua ở thành phố Guarujá, tại Sao Paulo, để trả công giúp OAS trong các hợp đồng làm ăn với Petrobras.

Các cơ quan chức năng cũng nghi ngờ cựu tổng thống đã mua bất động sản này bằng tiền tham nhũng.

Tuy nhiên, ông da Silva khẳng định chưa từng làm điều gì bất hợp pháp kể cả trong suốt 2 nhiệm kỳ làm tổng thống (200-2010), cũng như chưa bao giờ làm, ủy quyền hay có những hành động bất hợp pháp để trục lợi cho bản thân từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobas hay trong các ngành khác.

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy ông da Silva là người đứng đầu đường dây tham nhũng trong vụ bê bối khổng lồ tại Petrobras.

Tuy nhiên, Tổng công tố Rodrigo Janot mới đây đã yêu cầu Tòa án Tối cao đưa ông vào danh sách điều tra nhằm làm rõ nghi ngờ xung quanh cáo buộc ông là "chủ mưu" nhóm tội phạm có tổ chức do một số chính trị gia "giật dây"./.