Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 20/3, cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva đã lên tiếng tố cáo âm mưu ngăn cản ông ra tái tranh cử vào năm 2018 thông qua chiến dịch vu khống ông có liên quan tới hành vi tham nhũng.

Phát biểu tại một hoạt động xã hội trước hàng nghìn người ủng hộ, ông Lula, người sáng lập Đảng Lao động (PT) đối lập, tuyên bố sẽ nỗ lực để làm thất bại những mưu đồ đen tối trên. Ông cũng nhận định còn nhiều thời gian để xem xét các ứng cử viên của cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới và việc ông có ra tái tranh cử hay không phụ thuộc vào quyết định của PT. 

Đề cập tới việc cựu Tổng thống Dilma Rousseff bị phế truất, ông Lula cho rằng tình hình đất nước hiện rất khó khăn và “cuộc đảo chính” chống lại bà Rousseff vẫn chưa chấm dứt bởi các thế lực cánh hữu cầm quyền đang tìm cách ngăn cản các ứng cử viên tiến bộ ra tranh cử vào năm 2018, trong đó có ông.

Trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp của ông Lula từ năm 2003 đến năm 2010, kinh tế Brazil đã đạt được những thành tựu rất ấn tượng. Tỷ lệ dân số thu nhập dưới 2,5 USD/ngày giảm từ 31,8% vào năm 1993 xuống còn 15,3% vào năm 2009 và thu nhập thực tế hàng tháng tăng từ 457 USD lên mức 630 USD cùng kỳ. Tổng thu nhập bình quân đầu người tăng gần gấp 3 lần và có khoảng 24,6 triệu người đã thoát nghèo./.