Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Nguồn: alchetron.com)

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva lại vướng vào cáo buộc tham nhũng mới khi bị cảnh sát liên bang nước này cho rằng ông gây ảnh hưởng nhằm tạo thuận lợi cho một dự án xây dựng của cháu trai ông tại Angola với tập đoàn xây dựng Odebrecht. 

Cuộc điều tra kéo dài 10 tháng của cảnh sát liên bang đã phát hiện nhiều sai phạm trong hợp đồng các dự án xây dựng tại Angola giữa Exergia và tập đoàn Odebrecht. Theo đó, Odebrecht đã đưa một khoản tiền hối lộ lên tới 20 triệu real (tương đương 6,2 triệu USD) cho công ty Exergia để nhận được các khoản ưu đãi bởi Taiguara Rodrigues, một trong những người đứng đầu Exergia đồng thời là cháu trai của ông Lula.

Đổi lại, ông Lula khi đó giữ chức Tổng thống Brazil đã dùng sự ảnh hưởng của mình để giúp Odebrecht vay được vốn Ngân hàng phát triển Brazil (BNDES) cho dự án tại Angola.

Theo thông báo từ cảnh sát, ôngTaiguara Rodrigues cùng 7 giám đốc điều hành của Odebrecht và nhân viên của công ty Exergia đã bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền. Những người này đã bị bắt giữ hồi tháng 5 vừa qua. Trong khi đó, cựu Tổng thống Brazil bị cáo buộc lạm dụng sự ảnh hưởng chức vụ và nhận hối lộ. Phản ứng trước thông tin trên, cựu Tổng thống Lula đã bác bỏ các cáo buộc.

Các chuyên gia phân tích cho rằng vụ việc trên sẽ tiếp tục gây khó khăn cho nỗ lực quay lại chính trường của cựu Tổng thống Lula khi ông có ý định tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống 2018. Trước đó, ngày 20/9 vừa qua, ông Lula cùng vợ đã bị cáo buộc nhận hối lộ và rửa tiền thông qua khoản tiền mà công ty xây dựng OAS cải tạo căn hộ hạng sang mà ông này đã mua ở thành phố Guarujá, tại vùng ven biển bang Sao Paulo, Brazil./.