Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva (phải) và Dilma Rousseff (trái) tại một sự kiện ở Parana, Brazil. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/6, cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva dự báo Đảng Lao động (PT) đối lập do ông này sáng lập sẽ trở lại cầm quyền vào năm 2018, đồng thời hối thúc Tổng thống đương nhiệm Michel Temer từ chức.

Phát biểu sau khi PT tiến hành Đại hội toàn quốc kéo dài ba ngày, ông Lula khẳng định người dân muốn bỏ phiếu trực tiếp để bầu Tổng thống. Tuyên bố của ông Lula được đưa ra trong bối cảnh ông Temer đang bị dính nhiều cáo buộc liên quan tới tham nhũng.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Dilma Rousseff, người của PT, cũng tuyên bố tổng tuyển cử sớm là giải pháp khả thi duy nhất trong bối cảnh hiện nay ở Brazil.

Hiến pháp Brazil quy định trong trường hợp Tổng thống Temer bị phế truất hoặc từ chức, Quốc hội sẽ bỏ phiếu lựa chọn người đứng đầu nhà nước để kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2019. Tuy nhiên, PT và dư luận Brazil hối thúc sửa đổi Hiến pháp để tổ chức bầu cử trực tiếp.

Trước đó, ngày 3/6, trong phiên bế mạc Đại hội PT, hơn 500 đại biểu tham dự đã bầu thượng nghị sĩ Gleisi Hoffman, cựu Chánh văn phòng Nội các dưới thời bà Rousseff, làm Chủ tịch thay cho ông Rui Falcao.

Ông Lula có thể là ứng cử viên sáng giá của PT trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 10/2018, mặc dù ông này cũng có nhiều cáo buộc tham nhũng. Các cuộc trưng cầu dân ý đều cho thấy ông Lula luôn là người có tỷ lệ ủng hộ cao nhất. Tuy nhiên, tân Chủ tịch PT Gleisi Hoffmann và thượng nghị sỹ Lindbergh Farias cũng luôn được ông Lula công khai ủng hộ./.