Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Nguồn: Zona Cero)

Ngày 11/4, cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva (2003-2010) tuyên bố sẽ tái tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10/2018.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ông Lula khẳng định người dân Brazil đang hoài niệm về khoảng thời gian ông này làm tổng thống.

Trong các cuộc thăm dò dư luận do các hãng tư vấn Ibope và Ipsos thực hiện và công bố mới đây, ông Lula hiện là ứng cử viên nhận được sự ủng hộ nhiều nhất của cử tri nước Nam Mỹ.

Kết quả cuộc điều tra do cơ quan tư vấn Datafolha thực hiện hồi cuối năm ngoái cũng cho thấy nếu Brazil phải tổ chức tổng tuyển cử sớm, cựu Tổng thống Lula sẽ là người giành chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ lên tới 63%.

Trong 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp trước đó của ông Lula, kinh tế Brazil đã đạt được những thành tựu rất ấn tượng. Tổng thu nhập bình quân đầu người tăng gần gấp 3 và có khoảng 24,6 triệu người dân tại Brazil đã thoát nghèo.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, ông Lula, người sáng lập đảng Lao động (PT) Brazil, tố cáo các thế lực cánh hữu cầm quyền âm mưu ngăn cản ông ra tái tranh cử thông qua chiến dịch vu khống ông có liên quan tới hành vi tham nhũng.

Hồi đầu năm, thủ lĩnh PT đối lập, Rui Falcão cho biết tổ chức chính trị này dự kiến chọn ông Silva làm ứng cử viên tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018./.