Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Nguồn: telesurtv.net)

Ngày 12/7, cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva tuyên bố sẽ tham gia tranh cử tổng thống năm 2018 nếu tình hình đất nước gặp khó khăn.

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Lula, người sáng lập Đảng Lao động (PT) cho biết sẽ chỉ không tham gia tranh cử nếu tình hình đất nước không gặp khó khăn.

Ông cũng cho rằng có nhiều khả năng Tổng thống Dilma Rousseff, người đang bị Quốc hội đình chỉ chức vụ, sẽ vượt qua kỳ bỏ phiếu ở Thượng viện tới đây để trở lại cầm quyền. Ông này cho biết vận mệnh chính trị của bà Rousseff chỉ phụ thuộc vào 6 nghị sĩ và thời điểm hiện nay thuận lợi hơn cho bà Rousseff.

Trước đó, bà Rousseff cũng khẳng định ông Silva sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2018. Theo bà Rousseff, bất chấp những nỗ lực của các phe chống đối, ông Silvaa hiện vẫn được rất nhiều cử tri tín nhiệm và yêu mến.

Ông Silva và bà Rousseff đều là người của PT. Ông Silva lãnh đạo Brazil trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2003-2010. Bà Rousseff là người kế nhiệm của ông.Tuy nhiên, vào giữa tháng 5/2016, bà Rouseff bị đình chỉ chức vụ tổng thống để xét xử cáo buộc gian lận số liệu quyết toán năm 2014 khi bà này ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống lần hai./.