Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva tại thủ đô Sao Paulo ngày 27/9/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Tổng thống Braizil Lula da Silva ngày10/12 đã để ngỏ khả năng sẽ ra tranh cử vào năm 2018, trong bối cảnh nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này đang ngày càng gia tăng.

Cựu Tổng thống Silva cho biết ông sẽ ra tranh cử tổng thống trong trường hợp cần tiếp tục theo đuổi những chính sách mà người dân là trọng tâm và không bị gạt ra lề xã hội, vốn đang được thực hiện từ nhiều năm nay.

Liên quan đến việc Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff đang đứng trước nguy cơ bị phế truất, ông Lula cho rằng việc luận tội tổng thống là một sự “trả thù” và là “một cuộc đảo chính."

Theo ông, đề nghị đưa bà Rousseff ra xét xử tại Quốc hội vì tội thiếu trách nhiệm không có cơ sở pháp lý.

Ông Lula, thuộc đảng Lao động (PT), là người đã vận động và ủng hộ tích cực bà Rousseff làm tổng thống sau khi chính khách này kết thúc hai nhiệm kỳ của mình với tỷ lệ ủng hộ cao (2003-2010). Luật pháp Brazil giới hạn các tổng thống chỉ có thể cầm quyền hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Brazil đang đối mặt với làn sóng bất ổn chính trị liên quan đến yêu cầu luận tội đương kim Tổng thống Rousseff về trách nhiệm lãnh đạo của bà đối với kết quả kiểm toán chi tiêu năm 2014.

Hiện tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Rousseff đang ở mức thấp khi chỉ có 10% số người được hỏi đánh giá hoạt động của Chính phủ Brazil là tốt hoặc rất tốt.

Kinh tế giảm sút kèm theo vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã phủ bóng đen lên nhiệm kỳ thứ hai của bà và tác động tiêu cực đến triển vọng phát triển về lâu dài của Brazil./.