Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 2/2, Tòa án Brazil đã hủy quyết định về việc thu hồi hộ chiếu và cấm rời khỏi Brazil đối với cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.

Thẩm phán Bruno Apolinario đã đảo ngược quyết định được một tòa án liên bang khác đưa ra hồi tuần trước, cho phép ông Lula được xuất cảnh.

Trước đó, ông Lula dự kiến sẽ bay sang Ethiopia ngày 26/1 để tham dự mội hội nghị Liên minh châu Phi.

Tuy nhiên, ngay trước đó một ngày, thẩm phán liên bang Ricardo Leita đã yêu cầu thu hồi hộ chiếu của cựu Tổng thống Lula và cấm ông không được rời khỏi Brazil do lo ngại chính trị gia này bỏ trốn.

Quyết định đó được đưa ra chỉ một ngày sau khi tại phiên tòa phúc thẩm, các thẩm phán khẳng định ông Lula đã tham ô và tăng hình phạt từ hơn 9 năm tù được tuyên trong phiên sơ thẩm lên 12 năm 1 tháng tù.

Quyết định của các thẩm phán trong phiên phúc thẩm chống lại ông Lula là bước khởi đầu cho việc cấm chính trị gia này tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng 10 tới tại Brazil.

Tới đây, Cơ quan bầu cử quốc gia sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc ông Lula có được ra ứng cử hay không.

Tuy nhiên, ít giờ sau khi phán quyết của tòa phúc thẩm được đưa ra ngày 24/1, đảng Lao động Brazil (PT) đã ra thông cáo khẳng định cựu Tổng thống Lula tiếp tục là ứng cử viên của chính đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Sau phiên phúc thẩm ở cấp địa phương, ông Lula - người dẫn đầu trong mọi cuộc thăm dò cho tới thời điểm hiện tại - vẫn có thể tiếp tục kháng án lên Tòa án Tư pháp cấp cao và sau đó là Tòa án Liên bang tối cao./.