Cựu Tổng thống Brazil Lula Da Silva phát biểu trước những người ủng hộ Tổng thống Dilma Rousseff ở Rio de Janeiro ngày 11/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/4, cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva tuyên bố sẽ đấu tranh chống lại cuộc đảo chính hiện nay của phe đối lập tại Quốc hội nhằm phế truất Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff và khẳng định đảng Lao động (PT) cầm quyền sẽ không thừa nhận một chính phủ không được bầu hợp pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, đây là tuyên bố đầu tiên của ông Lula, người sáng lập PT và là người tiền nhiệm của bà Rousseff, sau khi Hạ viện nước này bỏ phiếu hôm 17/4 thông qua việc xem xét luận tội người đứng đầu nhà nước để bãi nhiệm bà này. Ông khẳng định sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ nền dân chủ.

Trong những tuần qua, ông Lula đã tiến hành nhiều cuộc thương lượng với chính giới nhằm ngăn cản việc Hạ viện bật đèn xanh cho tiến trình đưa bà Rousseff ra xét xử tại một phiên tòa chính trị.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực của ông Lula đã không thành công và hiện một ủy ban đặc biệt ở Thượng viện, với 21 thành viên, đang chuẩn bị các thủ tục xem xét vấn đề này.

Trong một diễn biễn có liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ, cùng ngày, Phó Tổng thống Michel Temer, thuộc đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB), từng tham gia liên minh cầm quyền với PT tới cuối tháng 3 vừa qua, đang nỗ lực chuẩn bị thành phần nội các lâm thời để tiếp quản chính phủ trong trường hợp bà Rousseff bị bãi nhiệm.

Theo Hiến pháp, ông Temer sẽ là người thay thế bà Rousseff cho tới hết nhiệm kỳ vào tháng 12/2018.

Ông Temer dự định liên minh với đảng Xã hội Dân chủ Brazil (PSDB) để thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, cho tới nay, các chính đảng cũng như dư luận nước này đều bày tỏ mong muốn tiến hành tổng tuyển cử sớm trong trường hợp bà Rousseff phải từ nhiệm.

Trong khi đó, nguyên thẩm phán Tây Ban Nha Baltasar Garzón, người từng tham gia xét xử nhà độc tài Chile Augusto Pinochet hồi năm 1999, khẳng định Tổng thống Rousseff là nạn nhân của một cuộc đảo chính thể chế và những người âm mưu thâu tóm quyền lực sẵn sàng lật đổ bà bằng mọi giá.

Ông cho rằng người dân Brazil sẽ không bao giờ tha thứ cho những kẻ làm phương hại tới nền dân chủ và nhà nước pháp quyền.

Kết quả điều tra của Viện Ibope công bố cùng ngày cho thấy có tới 62% người dân Brazil muốn tổ chức tổng tuyển cử trước hạn nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay.​

Hơn 25% số người được phỏng vấn tiếp tục ủng hộ bà Rousseff và muốn tổng thống có một thỏa thuận mới với phe đối lập, trong khi đó 8% cho rằng bà nên từ chức.

Dự kiến, ngày 10/5 tới, Thượng viện sẽ bắt đầu họp phiên toàn thể xem xét khả năng phế truất bà Rousseff.

Chỉ cần 41 trong 81 thượng nghị s​ỹ thông qua thủ tục phế truất, thì Tổng thống Brazil sẽ bị buộc rời nhiệm trong vòng 180 ngày./.