Cuu Tong thong Colombia bi cao buoc dinh liu den tham sat hinh anh 1Cựu Tổng thống Colombia Álvaro Uribe. (Ảnh: AP)

Nhật báo La Prensa của Colombia số ra ngày 7/10 đưa tin Viện Công tố nước này đã đệ đơn yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép điều tra Thượng nghị sỹ Álvaro Uribe, người từng giữ chức Tổng thống từ năm 2002-2010, về các cáo buộc ông có dính líu tới các nhóm bán vũ trang cực hữu từng gây ra nhiều vụ thảm sát giai đoạn 1995-1997.

Theo báo trên, một trong những vụ thảm sát được nêu ra mang tên "El Aro" do nhóm bán quân sự "Tự vệ đoàn kết" tiến hành và khiến 15 nông dân thiệt mạng tại bang Antioqua ngày 22/10/1997, thời điểm ông Uribe vẫn làm thống đốc tại địa phương này.

Quyết định của Viện Công tố Colombia được đưa ra sau khi một cựu chỉ huy bán quân sự Diego Fernando Murillo Berajano tố cáo ông Uribe “biết tường tận các diễn biến khi sự việc diễn ra” và thậm chí có tham gia vào tội ác này.

Ông Uribe hiện vẫn là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất tại Colombia, nổi tiếng với quan điểm diều hâu và chống lại cuộc hòa đàm hiện tại giữa Chính phủ Colombia với nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Thượng nghị sỹ theo tư tưởng cực hữu này đã lên tiếng phản bác trên trang cá nhân Twitter rằng đã “quen thuộc với những chiêu bài bôi nhọ, đặc biệt là trong thời kỳ bầu cử”./.
(Vietnam+)